Cử tri Benin bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Cotonou. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/3, Tòa án Hiến pháp Benin đã công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Tổng thống nước này, theo đó xác nhận chiến thắng vòng hai thuộc về doanh nhân Patrice Talon.

Theo kết quả trên, ông Talon đã giành được 2,03 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 65,37% số phiếu trong vòng hai của cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 20/3 vừa qua.

Trong khi đó, Thủ tướng đương nhiệm Lionel Zinsou, ứng cử viên của đảng Benin Mới nổi (FCBE) cầm quyền, chỉ giành được 1,07 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 34,63% số phiếu. Chủ tịch Toà án Hiến pháp Theodore Holo cho biết có hơn 3,1 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu.

Thủ tướng Zinsou và doanh nhân nổi tiếng Talon đã vượt qua 32 ứng cử viên để giành nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử vòng một vào ngày 6/3 vừa qua, nhưng đều không đạt đa số phiếu theo quy định để chiến thắng nên phải trải qua vòng bỏ phiếu thứ hai.

Trước khi kết quả chính thức cuộc bầu cử tổng thống vòng hai được công bố, Thủ tướng Zinsou đã thừa nhận thất bại trước ông Talon và tuyên bố sẵn sàng cho việc chuyển giao quyền lực.

Ông Talon sẽ kế nhiệm Tổng thống Thomas Boni Yayi, người đã lãnh đạo đất nước hai nhiệm kỳ 10 năm. Hiến pháp Benin giới hạn thời gian nắm quyền tối đa của tổng thống là hai nhiệm kỳ liên tiếp. Theo kế hoạch, ông Boni Yayi sẽ rời nhiệm sở vào ngày 6/4 tới./.