Toa an Hien phap Gabon xac nhan ket qua bau cu tong thong hinh anh 1Tổng thống Ali Bongo. (Nguồn: AP)

Sáng 24/9, Tòa án Hiến pháp Gabon đã xác nhận kết quả cuộc bầu cử tổng thống cuối tháng 8 vừa qua, theo đó Tổng thống Ali Bongo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp với 50,66% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ chính là ông Jean Ping được 47,24% số phiếu.

Phát biểu sau khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết cuối cùng, Tổng thống tái đắc cử Bongo đã kêu gọi lãnh đạo các phe phái chính trị ở Gabon, trong đó bao gồm cả những ứng cử viên đã thất bại trong cuộc bầu cử hôm 27/8 vừa qua cùng đối thoại nhằm giải quyết khủng hoảng.

Sau cuộc bầu cử tổng thống, tình hình chính trị ở Gabon đã trở nên căng thẳng khi những người ủng hộ ứng cử viên Jean Ping (73 tuổi) và phe đối lập tiến hành biểu tình, phóng hỏa bên ngoài tòa nhà Quốc hội để phản đối kết quả kiểm phiếu và đòi Tổng thống Bongo rút lui sau 50 năm gia đình quyền lực này nắm quyền lãnh đạo đất nước giàu dầu mỏ với 1,8 triệu dân.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình với quân đội và cảnh sát đã khiến gần 50 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Bộ trưởng Nội vụ Gabon Pacome Moubelet Boubeya cho biết sẽ không áp đặt lệnh giới nghiêm, nhưng lực lượng an ninh sẽ được tăng cường tối đa nhằm duy trì trật tự, đồng thời cảnh báo tất cả những người có hành động quá khích sẽ bị đưa ra xét xử trước pháp luật./.

(TTXVN/Vietnam+)