Tổng thống Guatemala Otto Perez tại cuộc họp báo ở Guatemala City ngày 28/5/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Hiến pháp (CC) - cơ quan tư pháp cao nhất của Guatemala - đã bác đề nghị của Tổng thống nước này Otto Perez yêu cầu được hưởng quyền miễn trừ của tổng thống trong bối cảnh đang đối mặt với cáo buộc tham nhũng.

Phát biểu với báo giới ngày 30/6, Chánh án CC Gloria Porras cho hay cơ quan tư pháp cao nhất của Guatemala đã bác đề nghị của Tổng thống Perez.

Một ủy ban của Quốc hội đang tiến hành điều tra sự liên quan của ông Perez trong các vụ gian lận của quan chức cấp cao trong các hệ thống hải quan và an ninh xã hội quốc gia.

Cuộc điều tra được thực hiện theo yêu cầu của đảng đối lập Winaqz sau khi Liên hợp quốc hồi tháng Tư công bố báo cáo điều tra hệ thống tư pháp của quốc gia Trung Mỹ này cho thấy các quan chức hải quan cấp cao đã nhận hối lộ từ các doanh nghiệp tìm cách trốn thuế.

Guatemala đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc với hàng loạt vụ tham nhũng bị đưa ra ánh sáng, nhiều quan chức cấp cao bị điều tra.

Tháng trước, Tổng thống Perez đã sa thải 3 bộ trưởng trong chính phủ cùng người đứng đầu cơ quan tình báo trong bối cảnh vụ tai tiếng đang ngày càng lan rộng.

Ngày 2/6 vừa qua, Thư ký trưởng Phủ Tổng thống Gustavo Martínez Luna, nhân vật thân cận của Tổng thống Perez cũng đệ đơn từ chức.

Hàng chục nghìn lượt người đã xuống đường biểu tình chống chính phủ, đòi Tổng thống Perez từ chức và tiến hành bầu cử trước thời hạn. Tuy nhiên, ông khẳng định sẽ tiếp tục tại nhiệm cho tới khi nhiệm kỳ kết thúc vào đầu năm sau./.