Tổng thống Guinea Alpha Conde. (Nguồn: AFP)

Toà án Hiến pháp Guinea ngày 31/10 đã xác nhận chiến thắng của Tổng thống Alpha Conde trong cuộc bầu cử ngày 11/10 vừa qua.

Mặc dù kết quả bầu cử đã được công bố ngày 17/10, song Toà án Hiến pháp phải xem xét khiếu nại của các ứng cử viên đối lập trước khi xác nhận kết quả này. Chánh án Toà án Hiến pháp Kelefa Sall nêu rõ: "Toà án Hiến pháp xác nhận ông Alpha Conde tái đắc cử tổng thống với 57,84% số phiếu ủng hộ."

Toà cho rằng những khiếu nại của các ứng cử viên Faya Lansana Millimono, Papa Koly Kourouma và Lansana Kouyate là vô căn cứ.

Thủ lĩnh phe đối lập chính Cellou Dalein Diallo, người giành được 31% số phiếu và xếp vị trí thứ hai trong cuộc bầu cử tổng thống, đã không công nhận kết quả kiểm phiếu của ​ủy ban bầu cử với lý do do có sự gian lận. Ông Diallo đã tuyên bố rút khỏi cuộc đua ngay sau khi kết quả kiểm 25% số phiếu được công bố vào ngày 14/10. Tuy nhiên, ông Diallo và ứng cử viên đứng thứ ba trong cuộc bầu cử Sidya Toure đã không khiếu nại trước toà. Một quan chức cấp cao của đảng Liên minh các Lực lượng Dân chủ Guinea (UFDG) đối lập cho biết phe đối lập không khiếu nại vì cho rằng Toà án Hiến pháp sẽ không chấp nhận bất kỳ bằng chứng nào.

Cuộc bầu cử ở Guinea được tổ chức vào ngày 11/10 vừa qua trong bối cảnh các vụ đụng độ trước đó giữa phe ủng hộ đương kim Tổng thống Conde và thủ lĩnh đối lập Diallo gây nhiều thương vong. Trước thềm bầu cử, 6 trong số 7 ứng cử viên đối lập đã kêu gọi hoãn cuộc bỏ phiếu với các lý do bạo lực gia tăng, có bất thường trong danh sách bầu cử và nhiều vấn đề liên quan đến việc phân phát thẻ cử tri.

Đây là cuộc bầu cử dân chủ thứ hai của Guinea trong hơn nửa thế kỷ qua. Năm 2010, ông Conde đã chiến thắng trước ông Diallo, trở thành tổng thống sau cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên tại Guinea, trong bối cảnh xung đột sắc tộc liên tục xảy ra kể từ khi quốc gia Tây Phi này giành độc lập từ Pháp năm 1958. Cuộc bầu cử quốc hội mới đây nhất được tổ chức hồi tháng 9/2013, muộn 3 năm do căng thẳng sắc tộc và phe phái chính trị cùng với những cáo buộc gian lận./.