Toa an Hien phap Madagascar xac nhan ong Rajoelina chien thang hinh anh 1Ông Andry Rajoelina chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Madagascar. (Nguồn: Reuters)

Ngày 8/1, Tòa án Hiến pháp Madagascar xác nhận ông Andry Rajoelina là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nước này, sau khi đối thủ duy nhất là ông Marc Ravalomanana cáo buộc kết quả kiểm phiếu thiếu trung thực.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, trong một thông cáo đưa ra cùng ngày, thẩm phán Jean-Eric Rakotoarisoa tuyên bố ông Andry Rajoelina là người thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống tại Madagascar vào cuối năm ngoái.

Sau tuyên bố này, hàng nghìn người ủng hộ ông Andry Rajoelina đã diễu hành tại thủ đô Antananarivo để chào mừng chiến thắng.

Trước đó, tại vòng bầu cử đầu tiên diễn ra ngày 7/11/2018, có 36 ứng cử viên tranh cử tổng thống, trong đó 2 ứng cử viên Andry Rajoelina và Marc Ravalomanana - cùng là cựu tổng thống - đều không giành được đa số quá bán ủng hộ nên phải tranh cử vòng 2.

[Madagascar: Ông Rajoelina chiến thắng ở cuộc bầu cử tổng thống]

Theo kết quả Ủy ban Bầu cử độc lập (INEC) sau vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống tại nước này diễn ra ngày 19/12, ông Rajoelina đã giành được 55,66% số phiếu, trong khi đối thủ duy nhất tại vòng hai là ông Marc Ravalomanana chỉ giành được khoảng 44,34% số phiếu.

Tuy nhiên, ngay sau đó ông Marc Ravalomanana cho rằng kết quả bầu cử là không trung thực và đệ đơn kiện lên Tòa án Hiến pháp Madagascar.

Tuần trước, cảnh sát nước này đã phải dùng hơi cay để giải tán cuộc biểu tình của hàng nghìn người ủng hộ ông Marc Ravalomanana tại thủ đô Antananarivo.

Sau cuộc bầu cử năm 2013, đất nước Madagascar với dân số 25 triệu người đã duy trì được sự ổn định chính trị tương đối, nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Tuy nhiên, đảo quốc nằm ở phía Nam châu Phi này vẫn là một trong những nước nghèo nhất thế giới khi có tới 80% dân số sống dưới mức 2 USD/ngày./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)