Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/8, Tòa án Hiến pháp Mali xác nhận Tổng thống đương nhiệm nước này Ibrahim Boubacar Keita đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử được tổ chức trong tháng này, đồng thời bác bỏ cáo buộc gian lận bầu cử.

Trong cuộc bỏ phiếu vòng 2 bầu cử tổng thống diễn ra ngày 12/8, ông Keita đã giành được 67,16% số phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ phe đối lập là ông Soumaila Cisse chỉ giành được 32,84%.

Tại vòng bỏ phiếu đầu tiên ngày 29/7 vừa qua, ông Keita dẫn đầu với 41,42% số phiếu bầu, ông Soumaila Cisse chỉ giành được 17,8% số phiếu. Do không ứng cử viên nào giành được số phiếu tối thiểu 50% để thắng cử, hai chính khách này phải bước vào cuộc bỏ phiếu vòng 2.

[Mali: Tổng thống đương nhiệm giành chiến thắng trong bầu cử vòng 2]


Tuy nhiên, ông Cisse đã kháng nghị lên Tòa án Hiến pháp, cho rằng có gian lận trong kết quả bầu cử. Tòa án này đã bác bỏ cáo buộc này do không có bằng chứng.

Sau khi Tòa án Hiến pháp xác nhận chiến thắng của đương kim Tổng thống, ông Keita cam kết phục vụ đất nước dựa trên những nguyên tắc của chế độ cộng hòa.

Dự kiến ngày 4/9 tới ông Keita sẽ bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Giới phân tích nhận định một thách thức lớn đối với ông Keita trong nhiệm kỳ mới là củng cố thỏa thuận hòa bình giữa chính phủ cùng các nhóm đồng minh với lực lượng nổi dậy người Tuareg được ký hồi năm 2015.

Trong tuyên bố chúc mừng ông Keita tái đắc cử, Liên minh châu Âu nhấn mạnh sự cần thiết phải triển khai nhanh chóng thỏa thuận hòa bình trên nhằm giải quyết những thách thức về an ninh và cải thiện đời sống cho người dân Mali./.