Tổng thống đương nhiệm Omar al-Bashir. (Nguồn: Reuters)

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có trụ sở ở Hà Lan đã kêu gọi Nam Phi bắt giữ đương kim Tổng thống Sudan Omar al-Bashir - người đang có mặt tại thành phố Johannesburg để tham dự một hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Phi (AU).

Ông Bashir đang bị ICC phát lệnh truy nã về các cáo buộc phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người trong cuộc xung đột tại vùng Darfur từ năm 2003.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch ICC Sidiki đã kêu gọi Nam Phi, với tư cách một nước tham gia và đã có nhiều đóng góp cho tòa án này, thực thi lệnh bắt giữ theo yêu cầu của ICC. Ông này cho rằng việc Nam Phi không thực hiện bắt giữ ông Bashir sẽ gây ra những hậu quả tiêu cực đối với ICC.

Các quan chức Nam Phi từ chối xác nhận việc ông Bashir đã tới Nam Phi để tham dự hội nghị thượng đỉnh kèo dài hai ngày tại đây, tuy nhiên kênh truyền hình SABC đưa tin ông Bashir đã được "các quan chức Nam Phi và các nhà ngoại giao Sudan chào đón" tại sân bay Johanesburg.

Hãng thông tấn chính thức của Sudan cũng đã xác nhận Tổng thống Bashir sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh AU tại Nam Phi.

Kể từ khi bị ICC truy tố vào năm 2009, ông Bashir chỉ tới thăm các nước không tham gia ICC.

Vùng Darfur ở miền Nam Sudan rơi vào xung đột đẫm máu từ năm 2003 sau khi những lực lượng chống đối tại đây tiến hành cuộc chiến chống lại chính phủ của Tổng thống Bashir.

Theo số liệu của Liên hợp quốc, hơn 300.000 người đã bị chết trong cuộc xung đột này và khoảng 2,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán. Trong khi đó, chính quyền Khartoum cho biết số người trên trong cuộc xung đột này chỉ khoảng 10.000 người./.