Ngày 31/10, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã quyết định hoãn ba tháng vụ xét xử Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta đến ngày 5/2/2014.

Ông Uhuru Kenyatta bị truy tố với các cáo buộc phạm tội ác "chống lại loài người" liên quan đến làn sóng bạo lực sắc tộc sau cuộc tổng tuyển cử hồi năm 2007 tại Kenya khiến ít nhất 1.100 người thiệt mạng và làm hàng trăm nghìn người phải chạy lánh nạn. Tuy nhiên, ông Uhuru Kenyatta đã bác bỏ cáo buộc của ICC. 

Quyết định trên của ICC được đưa ra sau khi các luật sư của ông Kenyatta đề nghị hoãn cuộc xét xử dự kiến tiến hành vào ngày 12/11 để tạo điều kiện cho nhà lãnh đạo này thực hiện các nhiệm vụ chính trị khó khăn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước và quốc tế, trong đó có nỗ lực an ninh nhằm chống lại các âm mưu khủng bố sau vụ trung tâm thương mại Westgate ở thủ đô Nairobi bị tấn công hồi tháng trước làm ít nhất 67 người thiệt mạng.

Trong khi đó, các nước châu Phi cũng đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết hoãn lại một năm vụ xét xử nhà lãnh đạo Kenya. 

Ngoại trưởng Ethiopia Tedros Adhanon Ghebreyesus đại diện cho Ngoại trưởng các nước Kenya, Ethiopia, Mauritania, Senegal, Namibia và Uganda, cho rằng việc ICC tiến hành xét xử ông Kenyatta vào thời điểm này sẽ khiến Kenya bất ổn và đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình và an ninh khu vực./.

(TTXVN)