Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có trụ sở tại La Hay, Hà Lan ngày 10/9 đã mở phiên tòa xét xử Phó Tổng thống Kenya William Ruto về các cáo buộc chống lại loài người liên quan tới vụ thảm sát đẫm máu sau cuộc bầu cử ở nước này cách đây 5 năm.

ICC được giao xét xử ông Ruto, 46 tuổi, sau khi chính quyền Nairobi không lập được một tòa án riêng phù hợp với những thỏa thuận môi giới của cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan.

Trước đó, trong ngày 9/9, ông Ruto đã đáp chuyến bay từ thủ đô Nairobi (Kenya) tới La Hay để có mặt tại phiên tòa và đối mặt với cáo buộc chủ mưu vụ bạo lực tàn sát hơn 1.000 người sau cuộc bầu cử tại quốc gia Đông Phi này hồi năm 2006.

Trước phiên xét xử, các thẩm phán cho biết bằng chứng thu thập được cho thấy ông Ruto từng tổ chức nhiều cuộc họp lên kế hoạch tàn sát sắc tộc hồi tháng 12/2006. Phó Tổng thống Kenya và đồng phạm là ông chủ đài phát thanh Joshua arap Sang (38 tuổi), mỗi người phải đối mặt với 3 tội danh gồm giết người, trục xuất và ngược đãi sau làn sóng bạo lực tại Kenya trong năm 2007-2008.

Bạo động đẫm máu đã nổ ra sau cuộc bầu cử tại Kenya năm 2007, xuất phát từ các cáo buộc dàn xếp kết quả bỏ phiếu, sau đó đã trở thành cuộc xung đột sắc tộc và tấn công trả thù, làm ít nhất 1.100 người chết và hơn 600.000 người vô gia cư, đẩy Kenya vào làn sóng bạo động tồi tệ nhất kể từ khi giành độc lập năm 1963.

Hàng chục nghị sỹ Kenya cho biết sẽ ủng hộ các bị cáo bằng cách đến Hà Lan để tham gia phiên xét xử.

ICC cũng sẽ xét xử Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta vào ngày 12/11 tới. Ông Kenyatta, mới nhậm chức đầu tháng Tư vừa qua, là tổng thống đương nhiệm đầu tiên phải ra hầu tòa tại ICC và hiện phải đối mặt với 5 cáo buộc về tội ác chống lại loài người liên quan đến cuộc bầu cử hồi cuối năm 2007.

Cả Tổng thống Kenyatta và Phó Tổng thống Ruto đều bác bỏ các cáo buộc của ICC./.