Các binh sỹ của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt giữ sau vụ đảo chính. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/7, tòa án thành phố Alexandroupolis, miền Bắc Hy Lạp, đã tuyên phạt hai tháng tù án treo đối với 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên và xin tị nạn chính trị ở nước này sau vụ đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần trước.

Theo hãng tin AFP, các quân nhân này tạm thời vẫn sẽ bị cảnh sát Hy Lạp giam giữ cho đến khi đơn xin tị nạn của họ được tòa án ra phán quyết.

Trong một diễn biến liên quan, tại phiên tòa nói trên, một trong số 8 quân nhân nói rằng người này không muốn trở về Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại về sự an toàn của bản thân, cũng như các vụ bắt giữ của chính quyền Ankara.

Trước đó, ngày 19/7, Thổ Nhĩ Kỳ đã hối thúc Hy Lạp nhanh chóng dẫn độ 8 quân nhân nói trên về nước này để đưa ra xét xử tại một tòa án quân sự, đồng thời cảnh báo vụ việc này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quan hệ song phương giữa hai nước.

Liên hợp quốc cũng bày tỏ lo ngại vụ đảo chính vừa qua sẽ ảnh hướng đến tiến trình đàm phán hòa bình trên đảo Síp giữa cộng đồng người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Một ngày sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7 vừa qua, 8 quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ trên một máy bay trực thăng quân sự đã hạ cánh xuống sân bay thành phố thành phố Alexandroupolis, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện cả 8 người này, gồm 3 thiếu tá, 3 đại úy và 2 trung sỹ, đều nộp đơn xin tị nạn tại Hy Lạp.

Chính phủ Hy Lạp cho biết sẽ xem xét kỹ vụ việc, đồng thời khẳng định tiến trình sẽ diễn ra theo đúng luật pháp quốc tế và các hiệp ước về quyền con người./.