(Nguồn: indiatimes)

Ngày 19/2, Tòa Hình sự Trung ương ở Iraq đã tuyên phạt tử hình bằng cách treo cổ một phụ nữ người Thổ Nhĩ Kỳ vì tội gia nhập tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đồng thời tuyên phạt tù chung thân đối với 10 phụ nữ khác thuộc các quốc tịch khác nhau.

Người phát ngôn tòa án trên Abdul Sattar al-Biraqdar cho biết tất cả bản án này đều là sơ thẩm và có thể được Tòa Thượng thẩm xem lại.

Trước đó, tháng ​Một vừa qua, tòa án trên cũng đã tuyên phạt tử hình đối với một phụ nữ người Đức vì tội gia nhập IS và cung cấp các hỗ trợ hậu cần cho tổ chức khủng bố này để tiến hành các hành động tội phạm.

Bị cáo này cũng bị kết tội đồng lõa trong vụ tấn công các nhân viên an ninh Iraq.

[Thủ tướng Iraq al-Abadi thông báo kế hoạch tái thiết đất nước]

Cùng ngày, một tòa án khác ở Iraq đã trả tự do cho một phụ nữ người Pháp bị nghi là thánh chiến Hồi giáo, sau khi người này thụ hết bản án bảy tháng tù giam vì thâm nhập Iraq trái phép.

Đối tượng là Melina Bougedir, 27 tuổi, bị bắt mùa Hè năm 2017 cùng với bốn người con tại Mosul, thành phố từng là "thành trì" của IS tại Iraq. Ba trong số các con của Bougedir đã được đưa về Pháp.

Trước tòa, Bougedir khai rằng đã vào Iraq tháng 10/2015 từ Syria và chồng người Pháp đã thiệt mạng khi các lực lượng Iraq đánh đuổi IS khỏi Mosul.

Iraq đã tuyên bố giải phóng khỏi IS từ tháng 12/2017 sau ba năm bị tổ chức khủng bố này chiếm đóng gần 1/3 lãnh thổ. Tuy nhiên, một số tay súng IS vẫn đang tiếp tục tiến hành các vụ đánh bom và tấn công tại Iraq./.