Nguồn tin ANSA cho hay vào ngày 10/4 tới đây, Tòa án thành phố Milan sẽ đưa ra phán quyết về việc cựu Thủ tướng nước này, Silvio Berlusconi, có phải thực hiện lao động công ích hay không.

Hồi tháng 8/2013, người từng ba lần làm Thủ tướng Italy này đã bị Tòa án Milan đưa ra mức án bốn năm tù vì tội gian lận thuế trong các hoạt động kinh doanh của ông ở tập đoàn truyền thông Mediaset do ông giữ cổ phần lớn nhất.

Đó là lần đầu tiên kể từ hơn 20 năm nay, một tòa án thành công trong việc kết án ông Berlusconi. Mức án này sau đó được cắt ba năm xuống còn một năm, do quy định ân xá của Italy dành cho những bị cáo trên 70 tuổi.

Tuy nhiên, Berlusconi nói rằng ông đã quá cao tuổi và xin lao động công ích thay vì ngồi tù.

Người đứng đầu của đảng Forza Italia hiện đang phải đương đầu với một số vụ án khác.

Cựu thủ tướng 77 tuổi hiện đang kháng án trong một phiên tòa kết tội ông bảy năm tù vì quan hệ tình dục với gái mại dâm vị thành niên và sau đó lạm dụng quyền lực để che giấu vụ này.

Trong một phiên tòa khác sắp mở trong tháng tới ở thành phố Bari, miền Nam Italy, năm người thân cận với ông cũng có khả năng sẽ bị kết án từ 5-7 năm tù vì đã tổ chức mai mối gái mại dâm cho Berlusconi trong các bữa tiệc đêm của ông các năm 2008 và 2009.

Berlusconi hiện cũng đang bị truy tố về tội đã mua chuộc một thượng nghị sỹ để ông này chuyển từ cánh tả sang cánh hữu, góp phần làm chính phủ trung tả của Thủ tướng Romano Prodi đổ vào năm 2008.

Berlusconi phủ nhận mọi cáo buộc, tuyên bố ông vô tội và là nạn nhân truy đuổi của các thẩm phán cánh tả./.

Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)