Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta. (Nguồn: PSCU)

Ngày 20/11, Tòa án Tối cao Kenya đã bác bỏ 2 kiến nghị hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử lại tổng thống  hồi tháng trước khi Tổng thống sắp mãn nhiệm Uhuru Kenyatta vẫn giành chiến thắng gần như tuyệt đối khi nhận được tới 98% phiếu ủng hộ.

Chánh án David Maraga cho biết Tòa án Tối cao Kenya đã ra phán quyết rằng các kiến nghị trên không xác đáng. Quyết định trên của tòa án sẽ mở đường cho ông Kenyatta nhậm chức vào ngày 28/11 tới.

Trước đó, các ông gồm thương gia John Harun Mwau, thành viên của Hội đồng Luật sư quốc tế (ICJ) Njonjo Mue và Giám đốc của tổ chức phi chính phủ Hồi giáo vì nhân quyền Khelef Khalifa đã gửi 2 đơn kiến nghị hủy bỏ kết quả bầu cử lại tổng thống hôm 26/10 vừa qua.

Các luật sư của ông Mwau đã lập luận rằng Ủy ban Bầu cử độc lập (IEBC) nên công bố các đề cử mới trước khi tiến hành cuộc bỏ phiếu.

[Tổng thống Kenya Kenyatta tái đắc cử với số phiếu gần tuyệt đối]

Trong khi đó, đại diện của hai ông Mue và Khalifa đã cáo buộc rằng bạo lực, sự đe dọa và sự thiếu độc lập của IEBC đã khiến cuộc bỏ phiếu không thể diễn ra phù hợp với Hiến pháp.

Trước đó, chính Chánh án Maraga là người đã đưa ra quyết định huỷ bỏ kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 8/8 với lý do có nhiều sai phạm trong công tác tổ chức bầu cử.

Quyết định của ông Maraga đã gây ra bất ổn chính trị nghiêm trọng tại Kenya, và căng thẳng không có dấu hiệu suy giảm sau khi kết thúc bầu cử lần 2 hồi cuối tháng trước khi Tổng thống đương nhiệm Kenyatta vẫn giành chiến thắng.

Động thái của Tòa án tối cao Kenya được dư luận quốc tế đánh giá là cơ hội để làm sâu sắc hơn nền dân chủ tại Kenya và là một ví dụ để các nước khác tại châu Phi tham khảo./.