Toa an Luxembourg bac phan quyet ve vu ro ri ho so LuxLeaks hinh anh 1 Antoine Deltour. (Nguồn: mirror.co.uk)

Ngày 11/1, một tòa án Luxembourg đã bác bỏ bản án đối với một bị cáo bị kết tội trong vụ rò rỉ hàng nghìn tài liệu phanh phui việc các công ty đa quốc gia gian lận thuế tại công quốc này, hay còn gọi là vụ LuxLeaks.

Tòa án cấp cao nhất của Luxembourg đã bác bỏ bản án đối với Antoine Deltour, 31 tuổi, cựu nhân viên của hãng tư vấn PricewaterhouseCoopers (PwC), người đã nhận mức án phạt sáu tháng tù treo và phải nộp phạt 1.500 euro trong phiên xử hồi tháng Ba năm ngoái.

Tuy nhiên, tòa án này vẫn giữ nguyên mức phạt 1.000 euro đối với Raphael Halet, 40 tuổi, một bị cáo khác trong vụ kiện này. Thông cáo của tòa án cũng cho biết một tòa phúc thẩm sẽ tiến hành vụ xét xử mới với những thẩm phán mới về vụ việc này.

[Luxembourg xét xử ba nhân vật tiết lộ tài liệu Luxleaks]

Trong phiên sơ thẩm hồi tháng 6/2016, hai bị cáo trên bị tuyên phạt lần lượt 12 tháng và chín tháng tù giam với tội danh đánh cắp dữ liệu, tiết lộ bí mật kinh doanh.

Trong phiên phúc thẩm hồi tháng 12/2016, các công tố viên đã đề nghị giảm án cho Deltour - người được cho là giữ vai trò chính trong vụ phanh phui các tài liệu mật này, xuống còn sáu tháng tù giam, trong khi Halet chỉ phải nộp phạt.

Vụ bê bối LuxLeaks bị phanh phui năm 2014 khi Hiệp hội Nhà báo điều tra quốc tế công bố hơn 500 thỏa thuận thuế giữa Luxembourg và hơn 350 doanh nghiệp quốc tế, trong đó tiết lộ nhiều vụ gian lận thuế hàng tỷ USD, có dính líu tới các tập đoàn lớn như Apple, IKEA, Pepsi… Theo đó, các tập đoàn này đã có những thỏa thuận ngầm với cơ quan thuế Luxembourg để được hưởng thuế suất thấp hơn quy định.

Cùng vụ bê bối liên quan tới "Hồ sơ Panama" hồi tháng 4/2016, vụ rò rỉ tài liệu LuxLeaks được xem là hồ sơ lớn nhất về trốn thuế cũng như thiên đường thuế.

Hai vụ tai tiếng này đã buộc EU phải thắt chặt các quy định nhằm ngăn chặn các thỏa thuận tương tự, trong khi Luxembourg đứng trước áp lực phải chấp nhận quy định mới đối với các nước thành viên EU, theo đó phải tăng cường chia sẻ thông tin thuế giữa các đối tác trong liên minh./.
(TTXVN/Vietnam+)