Ngày 7/10, Tòa án tối cao Maldives đã hủy kết quả của cuộc bầu cử tổng thống vòng một diễn ra hôm 7/9 vừa qua ở nước này.

Động thái được xem như "đổ thêm dầu vào lửa" trong bối cảnh căng thẳng chính trị ngày càng gia tăng ở đảo quốc Ấn Độ Dương này.

Phát biểu với báo giới, một quan chức Tòa án tối cao Maldives nêu rõ tòa đã hủy bỏ kết quả vòng một cuộc bầu cử diễn ra hôm 7/9 với cựu Tổng thống Mohamed Nasheed của đảng Dân chủ Maldives (MDP) dẫn đầu, và ra lệnh tiến hành một cuộc bầu cử mới vào ngày 20/10 tới.

Cũng theo phán quyết này, cuộc bầu cử vòng hai (nếu phải diễn ra) sẽ được tổ chức trước ngày 4/11 để vị tân lãnh đạo có thể nhậm chức trước hạn chót vào ngày 11/11 theo hiến định.

Cuộc bầu cử ngày 7/9 được các nhóm quan sát viên trong nước và quốc tế đánh giá là tự do và công bằng. Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu cho thấy không có ứng cử viên nào được đa số quá bán để trở thành tổng thống mới và nước này phải tổ chức bỏ phiếu vòng hai. Ứng cử viên Mohamed Nasheed dẫn đầu với 45,5% số phiếu bầu, tiếp đến là nghị sỹ Abdulla Yameen với 25,35% và tỷ phú ngành du lịch Qasim Ibrahim về thứ ba với 24,07%.

Tình hình đã trở nên căng thẳng sau khi đảng Jumhooree của tỷ phú Qasim Ibrahim kiện lên Tòa án tối cao yêu cầu hủy kết quả bầu cử khi cho rằng danh sách cử tri đăng ký có cả tên của những người đã chết hoặc cử tri ảo.

Trước những cáo buộc gian lận này, Tòa án tối cao Maldives ngày 23/9 đã quyết định hoãn tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 vô thời hạn, chỉ bốn ngày trước thời điểm dự kiến diễn ra cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 vào ngày 28/9.

Maldives rơi vào căng thẳng chính trị kể từ khi ông Nasheed, Tổng thống dân cử đầu tiên ở Maldives, bị phế truất tháng 2/2012 sau một vụ nổi dậy của cảnh sát dẫn tới làn sóng biểu tình quy mô lớn trên khắp nước./.