Tòa án Milan bắt đầu "điều tra xã hội" ông Berlusconi

Tòa án Milan bắt đầu "điều tra xã hội" ông Berlusconi

Tòa án Milan đã bắt đầu quá trình "điều tra xã hội" để xem xét khả năng thực hiện việc lao động công ích đối với ông Silvio Berlusconi.
Tòa án Milan bắt đầu "điều tra xã hội" ông Berlusconi ảnh 1Cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phóng viên TTXVN tại Italy trích dẫn nguồn tin của nhật báo hàng đầu nước này, La Repubblica, cho biết, Tòa án Milan đã bắt đầu quá trình "điều tra xã hội" để xem xét khả năng thực hiện việc lao động công ích đối với ông Silvio Berlusconi như ông yêu cầu. Tòa án Milan sẽ đưa ra phán quyết về việc ông có phải lao động công ích hay sẽ phải chịu quản thúc vào ngày 10/4 tới.
La Repubblica cho biết theo đúng trình tự, một chuyên viên của Uepeb (Văn phòng thi hành án ngoài xã hội), một cơ quan trực thuộc Bộ tư pháp Italy, đang tiến hành điều tra về khả năng người đã ba lần làm Thủ tướng Italy này có thể thực hiện việc thực hiện lao động để tái hòa nhập xã hội và sau đó, có ăn năn về những tội lỗi mà mình đã phạm phải hay không.
Hồi tháng 10/2013, ông Berlusconi đã bị Tòa Milan kết án 4 năm tù vì tội gian lận tài chính trong một số vụ mua bản quyền truyền hình ở tập đoàn truyền thông Mediaset mà ông làm chủ. Đó là lần đầu tiên ông Berlusconi bị kết án trong hơn 20 năm vướng vào lao lý của mình. Sau đó, tòa đã giảm án xuống còn 1 năm quản thúc hoặc tù giam với ông Berlusconi do áp dụng luật ân xá cho các tù nhân cao tuổi.
Cuối năm ngoái, ông Berlusconi đã đề nghị xin được hưởng án lao động công ích, nhưng sau đó cũng nộp đơn lên Tòa án nhân quyền Châu Âu đòi xem xét về trường hợp của mình.
Theo lập luận của mình, ông Berlusconi khẳng định mình vô tội, đồng thời cho rằng, áp dụng mức án tù, thậm chí lao động công ích đối với một người đã bước sang tuổi 77 như ông là không "nhân đạo."

Trong những nỗ lực xin ân xá, ông Berlusconi cũng đã thể hiện ý muốn được gặp Tổng thống Italy Giorgio Napolitano để đưa ra yêu cầu. Tuy nhiên, Văn phòng Phủ Tổng thống Italy cho báo chí biết, Tổng thống Italy không đưa ra bất cứ bình luận gì về việc ông Berlusconi có được ân xá hay không.
Theo La Repubblica, đây những nỗ lực trong tuyệt vọng nhằm cứu vãn hình ảnh của cựu Thủ tướng Berlusconi và đảng Forza Italia của ông, trong thời điểm đảng này đang sa sút uy tín nghiêm trọng vì những mâu thuẫn trong nội bộ cũng như chính cuộc khủng hoảng của cá nhân ông Berlusconi, khi cuộc bầu cử Quốc hội châu Âu đang đến rất gần.
Các cuộc thăm dò của Viên nghiên cứu dư luận Ixe phát trên một chương trình chính trị của kênh truyền hình nhà nước RAI cuối tuần trước cho thấy, Forza Italia đã tụt xuống trở thành đảng thứ ba, với số người sẵn sàng bỏ phiếu cho họ chỉ còn 16,9%, tụt 1,5% so với tuần trước đó, chỉ còn bằng gần một nửa số cử tri ủng hộ đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền, vốn là đối thủ lớn nhất của họ, hiện ở mức 32,8%.
Vào ngày 10/4 tới, Tòa án Milan sẽ chính thức bắt đầu quá trình xem xét về việc buộc ông Berlusconi phải ngồi tù, quản thúc hay lao động công ích trong một năm, tùy thuộc vào báo cáo của vị chuyên viên Uepeb cũng như phần biện hộ từ các luật sư của ông Berlusconi.
Tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 15/4. Cùng được xem xét việc lao động công ích đợt này với ông Berlusconi, còn có 58 người đã bị kết án khác./.
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục