Bức tượng Phụ nữ mua vui ở thành phố Glendale, California. (Nguồn: AP)

Kyodo đưa tin bất chấp việc Chính phủ Nhật Bản yêu cầu tổ chức buổi điều trần về vụ kiện nhằm tìm cách phá dỡ cái gọi là bức tượng "phụ nữ mua vui" - một bức tượng là biểu tượng cho những phụ nữ bị ép làm việc trong các nhà thổ thời chiến của Nhật Bản - Tòa án Tối cao Mỹ ngày 27/3 đã bác đơn kháng cáo về vụ kiện nói trên của những người Mỹ gốc Nhật Bản.

Phát biểu họp báo ngày 28/3, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh rằng việc dựng bức tượng này "trái với quan điểm của Nhật Bản và rất đáng tiếc." 

Ông Yoshihide Suga nói: "Chúng tôi đã giải thích thỏa đáng với những người có liên quan và làm cho họ hiểu về lập trường cơ bản cũng như các nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản, và chúng tôi muốn tiếp tục với cách tiếp cận này." 

Hồi năm 2013, một nhóm người Mỹ gốc Hàn Quốc đã dựng bức tượng nói trên tại một công viên ở thành phố Glendale (bang California).

Hành động này đã khiến những người Mỹ gốc Nhật Bản khởi kiện, cho rằng việc dựng bức tượng này xâm phạm quyền hạn của chính quyền liên bang đối với chính sách đối ngoại.

Sau khi thất bại tại tòa sơ thẩm và trung thẩm, nhóm công dân này đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao Mỹ vào tháng 1/2017./.