Người di cư được lệnh di chuyển khỏi trại tị nạn ở bang Texas, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, hàng trăm nghìn người nhập cư có nguy cơ sớm bị trục xuất khỏi Mỹ đã tạm thời được kéo dài thời gian ở lại khi một thẩm phán liên bang ở California ra phán quyết chặn một trong những quyết định quan trọng của chính quyền Tổng thống Donald Trump về vấn đề di trú.

Trước đó, hôm 3/10, Thẩm phán Edward Chen đã đưa ra phán quyết tạm thời, theo đó buộc Chính phủ Mỹ phải ngừng thi hành việc hủy bỏ Quy chế bảo vệ tạm thời (TPS) cho những người nhập cư đến từ Sudan, El Salvador, Haiti và Nicaragua.

[Honduras “lấy làm tiếc” trước quyết định di trú mới của Mỹ]

Theo ông Chen, chính phủ phải tiếp tục duy trì TPS, cũng như quyền được đi làm theo diện TPS, trong khi chờ đợi kết quả một vụ kiện không cho chính phủ hủy TPS.

Chương trình TPS bảo vệ những người nhập cư đến Mỹ từ các quốc gia trong tình trạng hiểm nguy như dịch bệnh, chiến tranh hay thiên tai. Các chính phủ tiền nhiệm ở Mỹ đã đồng ý gia hạn chương trình này cứ vài năm một lần.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump duy trì lập trường phải chấm dứt chương trình này với lý do những tình trạng ban đầu để bảo vệ thành phần di dân này nay không còn nữa./.