Toa an My phat cuu sy quan Chile tung sat hai nghe sy cach mang hinh anh 1 Cựu sỹ quan Chile Pedro Pablo Barrientos. (Nguồn: Fundacionvictorjara.com)

Ngày 27/6, Tòa án Orlando, bang Florida, Mỹ đã ra phán quyết cựu sỹ quan Chile Pedro Pablo Barrientos phạm tội giết nghệ sỹ cách mạng nổi tiếng Victor Jara vào năm 1973 và yêu cầu ông này phải bồi thường cho gia đình nạn nhân 28 triệu USD.

Sau 2 tuần tranh tụng, bồi thẩm đoàn gồm 6 thẩm phán đã đưa ra quyết định trên.

Phát biểu sau khi tòa tuyên án, vợ của cố nhạc sỹ Victor Jara, bà Joan Jara, 89 tuổi, bày tỏ vui mừng vì công lý đã được thực thi sau 43 năm và đặc biệt là việc phiên tòa đã diễn ra tại Mỹ, nơi Barrientos đang sinh sống.

Hồi tháng Bảy năm ngoái, tòa án Chile đã chính thức khép tội 10 cựu sỹ quan quân đội nước này dưới thời độc tài Augusto Pinochet do đã tham gia vào vụ bắt cóc, tra tấn và sát hại dã man nghệ sỹ Victor Jara. Tuy nhiên, kẻ chủ mưu của vụ sát hại này lại là Barrientos.

Trước đó, Chile đã nhiều lần yêu cầu Mỹ dẫn độ Barrientos về nước xét xử nhưng đã không nhận được câu trả lời.

Năm 2013, một nhóm các nhà hoạt động nhân quyền ở Mỹ thay mặt gia đình cố nghệ sỹ Victor Jara đã kiện Barrientos lên Tòa án Orlando. Sau phán quyết ra cùng ngày, đại diện của bên nguyên đơn bày tỏ hy vọng Chính phủ Mỹ sẽ cho phép dẫn độ đối tượng này về Chile để xét xử.

Victor Jara (1932-1973) là đảng viên đảng Cộng sản và là ca sỹ, nhạc sỹ, nhà đạo diễn sân khấu và giảng viên đại học khi xảy ra cuộc đảo chính quân sự ngày 11/9/1973.

Những ca khúc do ông sáng tác và hát không chỉ được yêu thích tại Chile mà còn rất phổ biến và đạt nhiều giải thưởng tại các nước Mỹ Latinh khác và ở châu Âu vào cuối những năm 60 và đầu 70 của thế kỷ trước.

Chính quyền Pinochet lo sợ Victor Jara sẽ có ảnh hưởng lớn trong phong trào chống lại chế độ độc tài do đó đã bắt giam ông.

Ngày 16/9/1973, Victor Jara bị bắn chết với 44 phát đạn tại một sân vận động ở thủ đô Santiago nơi khoảng 5.000 người ủng hộ Tổng thống thời bấy giờ Salvador Allende cũng bị sát hại.

Victor Jara, cố Tổng thống Allende và nhà thơ Pablo Neruda, từng giải thưởng Nobel Văn học, được coi là những biểu tượng lớn của một đất nước Chile xã hội chủ nghĩa và tiến bộ với nhiều cải cách xã hội sâu sắc vào đầu thập niên 70 của thế kỷ trước.

Đối với nhân dân Việt Nam, ông là một người bạn lớn, từng tuần hành và tham gia nhiều hoạt động khác ủng hộ cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của dân tộc ta. Ông từng viết và trình bày bài hátQuyền được sống trong hòa bình” để tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Một báo cáo chính thức cho biết trong 17 năm cầm quyền của Tướng Pinochet (1973-1990), ước tính có hơn 3.200 người đã bị giết hại, 1.300 người mất tích và khoảng 37.000 người bị tra tấn dã man trong các chiến dịch đàn áp của chính quyền.

Pinochet bị cáo buộc phạm hàng chục tội ác vi phạm nhân quyền và bị quản thúc tại gia nhưng không bao giờ phải ra tòa vì lý do sức khỏe. Pinochet đã qua đời năm 2006 ở tuổi 91./.
(TTXVN/Vietnam+)