Toa an My ung ho dao luat gay bat loi cho ung cu vien Donald Trump hinh anh 1Tỷ phú Donald Trump. (Nguồn: AP)

Trong một động thái giáng vào nỗ lực của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump, thẩm phán liên bang Gerald Pappert ngày 3/11 đã ủng hộ một đạo luật của bang Pennsylvania, theo đó sẽ khiến những người ủng hộ tỷ phú này gặp khó khăn trong việc giám sát hoạt động bầu cử tại các khu vực có thiên hướng ủng hộ đảng Dân chủ.

Trước đó, ông Trump đã nhiều lần tuyên bố rằng cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 8/11 tới có thể sẽ bị gian lận và kêu gọi những người ủng hộ theo dõi chặt các dấu hiệu gian lận tại thành phố Philadelphia (thủ phủ bang Pennsylvania) và các khu vực khác chịu ảnh hưởng mạnh của Đảng Dân chủ.

Những người thuộc phe Dân chủ lo ngại rằng điều này có thể khuyến khích những người ủng hộ ông Trump gây khó dễ cho các cử tri nói tiếng Tây Ban Nha, cử tri Mỹ gốc Phi và các cộng đồng thiểu số khác tại Philadelphia, vốn được coi là có thể quyết định khả năng ông Trump hay đối thủ Hillary Clinton bên đảng Dân chủ đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo luật pháp bang Pennsylvania, những người giám sát bầu cử lưỡng đảng chỉ được làm công việc này ở những nơi họ đăng ký bỏ phiếu.

Điều này gây khó khăn cho việc tuyển mộ những người giám sát ở những khu vực bầu cử như Philadelphia, nơi những người ủng hộ Đảng Dân chủ vượt trội so với phe Cộng hòa với tỷ lệ 8-1.

Đảng Cộng hòa tại bang Pennsylvania đã tìm cách chấm dứt áp dụng yêu cầu này để những người ủng hộ từ khu vực ngoại ô và nông thôn, nơi ông Trump có tỷ lệ ủng hộ cao hơn, có thể đến Philadelphia giám sát quá trình bỏ phiếu.

Tuy nhiên, thẩm phán Pappert đã bác bỏ yêu cầu này vì cho rằng việc sửa đổi luật vào thời điểm chỉ còn cách ngày bầu cử chưa đầy 1 tuần là không chắc chắn./.
(Vietnam+)