Toa an Nam Phi xet xu sinh vien bieu tinh doi cai cach giao duc hinh anh 1Một sinh viên Đại học Johannesburg trong cuộc xung đột với cảnh sát hôm 28/10. (Nguồn: AFP)

Ngày 9/11, Tòa án tỉnh Gauteng, Nam Phi, đã mở phiên tòa xét xử 141 sinh viên của Đại học Johannesburg bị bắt giữ do xung đột với cảnh sát và vi phạm lệnh cấm biểu tình trong tuần qua.

Theo cáo buộc của cảnh sát địa phương, các sinh viên Đại học Johannesburg đã vi phạm luật biểu tình của Nam Phi và chống lại lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ.

Tuần trước, hàng nghìn sinh viên Đại học Johannesburg và các đại học lân cận tại thành phố này đã biểu tình, tuần hành tại các tuyến phố chính để yêu cầu chính phủ thực hiện cải cách giáo dục, phản đối tăng học phí đối với sinh viên, học sinh và có chính sách phúc lợi xã hội để hỗ trợ giáo dục cho học sinh, sinh viên nghèo. Do có những hành vi quá khích và chống lực lượng cảnh sát, hàng trăm sinh viên đã bị lực lượng an ninh Nam Phi và thành phố Johannesburg bắt giữ.

Tuy nhiên, cuối tuần qua, cảnh sát quốc gia châu Phi này cũng đã trả tự do cho hàng trăm sinh viên. Theo các chuyên gia luật pháp nước này, những sinh viên trên có thể sẽ bị kết án tương đối nhẹ, chủ yếu mang tính "răn đe," vì hầu hết là sinh viên, học sinh có nhân thân tốt và chưa có "tiền án, tiền sự"...

Đầu tháng 11 vừa qua, hàng trăm nghìn sinh viên của các trường đại học tại Nam Phi, nhất là ở thủ đô Pretoria và thành phố Cape Town, đã đồng loạt xuồng đường biểu tình đòi cải cách giáo dục, không tăng học phí và chống tham nhũng...

Sau cuộc gặp các đại diện sinh viên và lãnh đạo các trường đại học, Tổng thong Jacob Duma đã quyết định không tăng học phí trong năm 2016, nhưng cũng cho biết hiện nay Chính phủ Nam Phi không đủ ngân sách để tiếp tục hỗ trợ giáo dục, nhất là bậc đại học, trong thời gian tới./.
(Vietnam+)