Toa an Nga ra lenh keo dai thoi gian giam giu 4 thuy thu Ukraine hinh anh 1Nhân viên mật vụ thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga áp giải một thủy thủ Ukraine (phải) bị bắt tới tòa án ở Simferopol, Bán đảo Crimea ngày 27/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, hãng thông tấn RIA và hãng Interfax của Nga đưa tin, một tòa án ở thủ đô Moskva ngày 15/1 đã ra lệnh kéo dài thời gian giam giữ 4 thủy thủ đầu tiên trong số 24 người Ukraine bị Nga bắt giữ ngoài khơi bờ biển Crimea hồi năm ngoái đến ngày 24/4 tới trong khi chờ xét xử.

Nga đã bắt giữ các thủy thủ và 3 tàu Hải quân Ukraine vào ngày 25/11/2018 gần bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập hồi năm 2014.

Moskva cáo buộc họ xâm nhập trái phép lãnh hải Nga, điều mà Kiev kiên quyết bác bỏ.

[Nga bác bỏ đề nghị của châu Âu trả tự do cho các thủy thủ Ukraine]

Ngày 11/1, tờ Izvestia dẫn lời một nhà ngoại giao cấp cao cho biết Nga có thể sẽ trao trả Ukraine 24 thủy thủ hải quân vốn bị bắt giữ ở vùng biển Crimea trong khuôn khổ thỏa thuận trao đổi tù nhân với nước này trong năm nay.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Moskva thả những thủy thủ đang bị giam giữ chưa qua xét xử sau khi Nga bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine và những thành viên thủy thủ đoàn trên những tàu này từ tháng 11/2018.

Tờ Izvestia dẫn nguồn tin giấu tên trên cho hay những thủy thủ này có thể bị đưa ra xét xử tại Nga trước khi bất cứ thỏa thuận trao đổi nào được thực hiện, nhưng cũng có nhiều người Nga bị bắt giữ ở Ukraine có thể đưa ra trao đổi./.


(Vietnam+)