Toa an Nhat Ban Lò phản ứng số 3 (trái) tại nhà máy điện Takahama thuộc tỉnh Fukui, Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Một tòa án địa phương của Nhật Bản vừa "bật đèn xanh” cho phép vận hành trở lại thêm hai lò phản ứng hạt nhân bất chấp sự phản đối của dư luận.

Đây được xem là thắng lợi mới nhất đối với nỗ lực thúc đẩy điện hạt nhân dưới thời chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe.

Theo phán quyết ngày 13/6, tòa án trên chấp thuận việc đưa vào vận hành trở lại lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy hạt nhân Genkai, phía Tây Nam Nhật Bản, sau một vài tháng tới.

Nhà máy này hoạt động dưới sự vận hành của Công ty Điện lực Kyushu, nằm cách tỉnh Kumamoto 100km về phía Bắc - nơi từng rung chuyển bởi một trận động đất gây nhiều thương vong hồi năm ngoái.

Chánh án Takeshi Tachikawa nhấn mạnh hai lò phản ứng trên đều đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn đã được tăng cường sau thảm họa động đất, sóng thần gây sự cố rò rỉ phóng xạ tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima hồi tháng 3/2011.

Tòa án tỉnh Saga nhận thấy không có nghi ngờ nào đối với công tác đề phòng và ứng phó trước các tình huống nghiêm trọng, cũng như không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào về việc rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân trên.

Tòa án tỉnh Saga ra phán quyết trên bất chấp sự phản đối của người dân cho rằng công ty Kyushu không áp dụng đủ các biện pháp cần thiết để có thể ngăn chặn nguy cơ xảy ra sự cố khi xảy ra thảm họa thiên nhiên. Các ý kiến phản đối tuyên bố sẽ tiếp tục đệ đơn kháng cáo lên Tòa thượng thẩm Fukuoka.

Phán quyết của Tòa án tỉnh Saga được đưa ra một tuần sau khi một lò phản ứng hạt nhân khác ở nhà máy hạt nhân Takahama tại tỉnh Fukui, cách thủ đô Tokyo 350km về phía Tây, cũng được tái khởi động, nâng tổng số lò phản ứng đang hoạt động tại Nhật Bản lên con số 5. Hiện vẫn còn hàng chục lò phản ứng ở nước này đang tạm ngưng hoạt động.

Nhật Bản đã đóng cửa tất cả các lò phản ứng hạt nhân sau khi xảy ra thảm họa động đất và sóng thần kinh hoàng hồi tháng 3/2011 gây rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, khiến hàng chục nghìn người phải di dời khỏi nơi ở. Đây là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sau thảm họa Chernobyl năm 1986. Kể từ đó, chỉ có một số ít lò phản ứng được vận hành trở lại do ý kiến phản đối của người dân.

Tuy nhiên, Thủ tướng Shinzo Abe lại khuyến khích phát triển nguồn năng lượng hạt nhân và gọi đây là điều cần thiết để củng cố sức mạnh của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này./.
(TTXVN/Vietnam+)