Lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy hạt nhân Takahama. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 9/3, một tòa án ở Nhật Bản đã ra phán quyết đóng hai lò phản ứng hạt nhân từng được khẳng định là an toàn theo quy định an toàn nghiêm ngặt được đề ra sau sự cố hạt nhân Fukushima do thảm họa kép động đất-sóng thần hồi năm 2011.

Tòa án huyện Otsu, tỉnh Fukui của Nhật Bản đã ra lệnh đóng cửa lò phản ứng số 3 và số 4 tại nhà máy hạt nhân Takahama, cách thủ đô Tokyo 350km về phía Tây. Nhà máy này do Công ty Điện lực Kansai quản lý.

Lò phản ứng số 4 đã bị đóng hồi tháng trước do lỗi kỹ thuật sau khi được tái khởi động, trong khi lò số 3 vẫn đang hoạt động.

Theo Tòa án huyện Otsu, kế hoạch ứng phó khẩn cấp đối với các tai nạn nghiêm trọng của nhà máy Takahama có "một số điểm còn mơ hồ" trong khi các biện pháp đối phó với sóng thần và kế hoạch sơ tán vẫn còn "nhiều vấn đề" là những lý do khiến toà án quyết định đóng cửa hai lò phản ứng trên.

Đây là phán quyết đầu tiên của toà án buộc đóng cửa những lò phản ứng được tái khởi động sau khi đáp ứng được các quy định an toàn hạt nhân nghiêm ngặt được đề ra sau sự cố Fukushima.

Công ty Điện lực Kansai cho biết sẽ kháng án lại phán quyết "đáng tiếc" của tòa án. Như vậy, hiện tại Nhật Bản chỉ có 2 lò phản ứng hạt nhân đang hoạt động. Sau sự cố Fukushima, hàng chục lò phản ứng đã bị ngừng hoạt động./.