Nhà máy điện hạt nhân Takahama. (Nguồn: AP)

Ngày 14/4, Tòa án tỉnh Fukui của Nhật Bản đã yêu cầu Công ty Điện lực Kansai (KEPCO) hoãn tái khởi động hai lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Takahama, ven bờ Biển Nhật Bản, mặc dù các lò phản ứng này đã vượt qua đợt sát hạch trước đó do Cơ quan Pháp quy hạt nhân (NRA) Nhật Bản tiến hành.

Tòa án Fukui cho biết quyết định có hiệu lực ngay lập tức đối với lò phản ứng số 3 và 4 của nhà máy Takahama, nằm dọc theo Vịnh Wakasa - nơi còn có nhiều nhà máy điện hạt nhân khác, do chưa có các bằng chứng đáng tin cậy về mức độ an toàn của hai lò phản ứng này trong trường hợp động đất.

Hồi tháng 12/2014, người dân Fukui và một số địa phương khác đã đề nghị hoãn tái khởi động các lò phản ứng trên do lo ngại một trận động đất bật ngờ có thể dẫn đến sự cố, gây phát tán chất phóng xạ.

Trong khi đó, KEPCO cho biết NRA đã chấp thuận các giải pháp an toàn mà công ty đưa ra trước nguy cơ động đất, sóng thần và các sự cố khác.

Trong số 48 lò phản ứng hạt nhân thương mại của Nhật Bản đang ngừng hoạt động, chỉ có hai lò phản ứng số 1 và số 2 tại Nhà máy điện hạt nhân Sendai (Tây Nam Nhật Bản) của Công ty Điện lực Kyushu (KYUDEN) đã vượt qua sát hạch an toàn nghiêm ngặt sau thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

Tuy nhiên, nhà máy Sendai vẫn chưa hoạt động trở lại do KYUDEN phải tiếp tục hoàn tất các thủ tục cần thiết./.