Toa an Pakistan tuyen bo Ngoai truong Asif khong du tu cach nghi sy hinh anh 1Ngoại trưởng Pakistan Khawaja Asif. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/4, Tòa thượng thẩm ở thủ đô Islamabad của Pakistan đã ra phán quyết rằng Ngoại trưởng Khawaja Asif không đủ tư cách giữ cương vị nghị sỹ.

Động thái này đã giáng một đòn mạnh vào đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) cầm quyền trước thềm cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra trong vài tháng tới.

Trước đó, theo các kênh truyền hình Geo và Dawn TV, một chính trị gia được cho là đối thủ của ông Asif tại khu vực bầu cử ở thị trấn Sialkot, gần biên giới với Ấn Độ, đã đệ đơn lên tòa án đòi tước quyền nghị sỹ của ông Asif với cáo buộc ông này có một giấy phép lao động tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và che giấu thu nhập cá nhân.

[Pakistan cấm cựu Thủ tướng Nawaz Sharif nắm giữ chức vụ trọn đời]

Ông Asif chưa đưa ra bình luận gì. Hiện cũng chưa rõ liệu ông Asif có phải từ chức Ngoại trưởng hay không.

Trong khi đó, Tân hoa xã đưa tin Tòa thượng thẩm ở Islamabad đã ra phán quyết cho rằng ông Asif không đủ tư cách giữ chức Ngoại trưởng với cáo buộc che giấu tài sản.

Theo truyền thông địa phương, tòa án đã tuyên bố ông Asif không đủ tư cách nắm giữ bất kỳ chức vụ gì trong các cơ quan nhà nước từ nay đến hết đời.

Trước đó, hôm 13/4 vừa qua, Tòa án Tối cao Pakistan cũng đã ra lệnh cấm cựu Thủ tướng Nawaz Sharif vĩnh viễn không được tham gia các cuộc tranh cử do ông Sharif không đủ tư cách lãnh đạo sau khi bị phế truất hồi năm ngoái với các cáo buộc tham nhũng./.

(TTXVN/Vietnam+)