Chánh án Tòa án Tối cao Panama, José Ayú Prado. (Nguồn: La Estrella de Panamá)

Tòa án Tối cao Panama đã ra thông cáo cho biết bắt đầu mở lại các hồ sơ dữ liệu của mình để tổng hợp chính xác số nạn nhân nước này thiệt mạng trong cuộc tấn công quân sự và chiếm đóng tạm thời của Mỹ tại quốc gia Trung Mỹ vào năm 1989.

Chánh án Tòa án Tối cao Panama, José Ayú Prado, cho hay các hồ sơ dữ liệu chứa các thông tin quý giá vẫn được lưu giữ nguyên vẹn và hoàn toàn không bị hư hỏng.

Ông Ayú Prado cho biết thêm một ủy ban đặc biệt có tên Ủy ban 20 tháng 12, do Chính phủ Panama thành lập, sẽ được phép tiếp cận và tiến hành rà soát lại các hồ sơ được lưu giữ trong các tòa án thuộc Quận Tư pháp chính của Panama.

Trước đó, kể từ thời điểm thành lập vào tháng 7/2016, ủy ban này đã được giao nhiệm vụ thu thập lời khai của các nhân chứng, cũng như gặp gỡ các tổ chức khác nhau như Chữ thập Đỏ, Tòa án bầu cử và Viện Pháp y.

Ủy ban 20 tháng 12 gồm 5 thành viên là các chuyên gia người Panama, có nhiệm vụ đóng góp vào việc làm rõ sự thật về những vi phạm nhân quyền, cũng như Luật Nhân đạo, tại Panama từ thời điểm ngày 19/12/1989 cho tới khi các lực lượng vũ trang Mỹ rút khỏi đây.

Bên cạnh đó, nhóm chuyên gia trên cũng sẽ xem xét về việc có tuyên bố ngày ngày 20/12 là ngày quốc tang của Panama hay không, đồng thời đưa ra những đề xuất, với sự hỗ trợ của các luật gia quốc tế, cho việc đền bù.

Ngày 20/12/1989, Washington đã tiến hành chiến dịch mang tên “Sự nghiệp chính nghĩa” với sự tham gia của 26.000 binh sỹ tấn công vào Panama nhằm lật đổ chính phủ của nhà độc tài quân sự Manuel Antonio Noriega, người bị Tổng thống Mỹ George H.W.Bush thời điểm đó buộc tội thúc đẩy nạn buôn bán ma túy trong khu vực.

27 năm sau, con số chính thức về số nạn nhân thiệt mạng trong cuộc tấn công của Mỹ vào Panama vẫn chưa được xác định.

Theo nhiều nguồn thống kê, số người bị chết vào thời điểm đó dao động từ 500 đến 5.000 người./.