Cựu Tổng thống Panama Ricardo Martinelli. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tòa án Tối cao Panama đã khởi động tiến trình dẫn độ cựu Tổng thống Ricardo Martinelli về nước do những cáo buộc ông này chỉ đạo chiến dịch do thám chính trị quy mô lớn để nghe lén các nhân vật đối lập trong suốt thời gian tại nhiệm (2009-2014).

Bộ Ngoại giao Panama ngày 26/5 cho biết Tòa án Tối cao nước này đã gửi tài liệu đề nghị dẫn độ ông Martinelli. Bộ này sẽ rà soát xem những văn bản trên có phù hợp với luật định hay không trước khi gửi yêu dẫn độ cho nhà chức trách Mỹ.

Trước đó, Tòa án Tối cao Panama tuyên bố cựu Tổng thống Martinelli vi phạm luật khi không trình diện tại tòa để làm rõ về cáo buộc theo dõi trái phép này. Ông Martinelli cho rằng mình là nạn nhân của một vụ "săn lùng chính trị" và từ chối ra tòa với lý do chính quyền Panama không đưa ra cam kết bảo đảm an toàn cho ông.

Ông Martinelli nắm quyền lãnh đạo đất nước từ năm 2009 đến 2014, đến tháng 1/2015 rời Panama và sang định cư ở bang Miami của Mỹ. Mặc dù rất được dân chúng ủng hộ, nhưng ông đã phải đối mặt với hàng chục cáo buộc khác nhau liên quan đến tham nhũng.

Tháng 12/2015, Tòa án tối cao Panama đã ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Martinelli với cáo buộc ông này sử dụng công quỹ để theo dõi trái phép hơn 150 người từ năm 2012 đến 2014. Ông Martinelli hiện vẫn là thành viên của Nghị viện Trung Mỹ.

Ông R.Martinelli là cựu Tổng thống thứ hai tại Panama phải đối mặt với pháp luật. Cách đây hơn 40 năm, cựu Tổng thống Marco Aurelio Robles (cầm quyền giai đoạn 1964-1968) cũng phải ra hầu tòa vì tội vi phạm Hiến pháp quốc gia./.