Người di cư và tị nạn. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tòa án Pháp ngày 25/2 đã bật đèn xanh cho kế hoạch sơ tán hàng trăm người di cư từ khu trại tị nạn tạm tại cảng Calais, miền Bắc nước này.

Thị trưởng thành phố Calais, bà Natacha Bouchart cũng cho biết kế hoạch sẽ được triển khai trong vòng 3 tuần tới.

Nguồn tin từ Tòa án thành phố Lille cho biết quyết định sơ tán khu vực phía Nam trại tị nạn tạm bợ của người nhập cư trái phép, vốn được gọi là trại "Jungle," này đã được thông qua. Chính quyền thị trấn Calais cam kết sẽ đàm phán với các đại diện của người di cư nhằm thuyết phục nhóm người này rời đi một cách tự nguyện mà không ép buộc.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cũng hoan nghênh quyết định mới của tòa án đồng thời khẳng định các biện pháp giúp đỡ người di cư có nơi tạm trú sẽ vẫn tiếp tục được triển khai dựa vào mọi nguồn lực hiện có. Những người bị rời đi sẽ được sắp xếp tạm trú tại những khoang container được trang bị hệ thống sưởi ấm đặt ngay cạnh trại tị nạn hoặc ở nhiều trại tị nạn khác rải rác trên nước Pháp.

Trại tị nạn "Jungle" này là nơi hàng nghìn người di cư trốn chạy chiến tranh và nghèo đói đến từ Trung Đông và châu Phi tạm trú chờ cơ hội tới Anh bằng cách vượt eo biển Manche trên những chiếc thuyền tự làm, hoặc qua tuyến đường hầm Eurotunnel.

Theo giới chức địa phương, hiện có khoảng 3.700 người di cư tạm trú tại trại tị nạn này và khoảng 800 tới 1.000 người sẽ phải rời đi theo quyết định mới của tòa án. Tuy nhiên số liệu từ các tổ chức nhân đạo lại cho thấy ít nhất 3.450 người hiện đang sống tại khu vực phía Nam trại tị nạn này; trong đó có khoảng 300 trẻ em không có cha mẹ đi cùng.

Quyết định giải tán khu vực phía Nam của trại tị nạn trước đó đã vấp phải kháng nghị của nhiều tổ chức nhân đạo trong khi nhiều người di cư cũng muốn ở lại đây để đảm bảo khoảng cách gần nhất tới đường hầm Eurotunnel.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Ủy viên châu Âu phụ trách nhập cư Dimitris Avramopoulos cảnh báo nếu từ giờ tới Hội nghị thượng đỉnh toàn khối diễn ra vào ngày 7/3 tới, Liên minh châu ÂU (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ không thể đạt được những kết quả cụ thể và rõ ràng về việc hạn chế số người di cư vào châu Âu, nhiều khả năng hệ thống nhập cư của khối này sẽ "hoàn toàn sụp đổ."

Phát biểu trước báo giới sau khi tham dự cuộc họp bộ trưởng Nội vụ các quốc gia thành viên EU, ông Avramopoulos cho biết EU chỉ còn 10 ngày để cứu vãn hệ thống nhập cư của toàn khối. Bên cạnh đó, ông còn cảnh báo về nguy cơ khủng hoảng nhân đạo tại Hy Lạp, quốc gia cửa ngõ chính để vào châu Âu.

Ông cũng kêu gọi các quốc gia thành viên đoàn kết xử lý vấn đề thay vì có những hàng động riêng rẽ và phảl loại bỏ ngay các biện pháp kiểm soát biên giới vi phạm Hiệp ước Schegen về tự do đi lại giữa 26 quốc gia thành viên Hiệp ước./.