Ngày 23/5, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde sẽ ra tòa để trả lời các câu hỏi về cáo buộc có dính líu pháp lý đến vụ bê bối liên quan đến nhà tỷ phú Bernard Tapei, thời kỳ bà còn giữ chức Bộ trưởng Tài chính Pháp.

Vụ việc này rất có thể sẽ ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp chính trị của bà Lagarde.

[Bà Lagarde có nguy cơ mất chức tổng giám đốc IMF]

Sự việc này liên quan đến Chính phủ Pháp bị cáo buộc đã bồi thường tỷ phú Tapei để giải quyết tranh chấp về tài chính với ngân hàng Crédit Lyonnais hồi năm 2007. Bà Lagarde bị nghi ngờ có liên quan đến các vụ giả mạo giấy tờ và biển thủ công quỹ.

Trong phiên tòa lần này, các thẩm phán sẽ xét hỏi bà Lagarde rất kỹ về cách xử lý trong vụ tranh chấp kéo dài 15 năm (từ năm 1993 đến năm 2008) giữa Crédit Lyonnais và tỷ phú Tapei, với khoản bồi thường 285 triệu euro từ công quỹ dành cho ông Tapei vào năm 2008.

Bà Lagarde giữ chức Tổng Giám đốc IMF từ tháng 6/2011, sau khi người tiền nhiệm Dominique Strauss-Kahn từ chức vì dính lứu tới một vụ bê bối tình dục.

Trước khi được bầu vào vị trí Tổng Giám đốc IMF, Ban điều hành của tổ chức này cũng đã biết rõ việc bà Lagarde có liên quan pháp lý đến vụ việc trên./.

(TTXVN)