Reuters đưa tin, một tòa án ở Philippines cho biết đã ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo về các tội danh tham ô, động thái có thể sẽ khiến bà Arroyo phải quay trở lại trại giam sau khi nộp bảo lãnh tại ngoại hồi tháng Bảy.

Tòa trên vẫn chưa tống đạt lệnh bắt giữ được đưa ra ngày 3/10 đối với bà Arroyo và 10 cựu quan chức nhà nước khác liên quan đến các cáo buộc sử dụng sai mục đích các quỹ sổ xố nhà nước, do vẫn còn phải làm rõ cách thức xử lý những vụ bắt giữ này.

Bà Arroyo, làm tổng thống từ năm 2001-2010, nhiều khả năng sẽ không thể thoát khỏi lần giam giữ này vì theo luật phòng chống tham ô, đây là tội không thể bảo lãnh và có hình phạt tối đa là tù chung thân.

[Philippines: Cựu Tổng thống Arroyo trình diện tại tòa]


Trước đó hồi tháng Bảy, bà Arroyo đã kết thúc bảy tháng giam giữ tại một quân y viện sau khi nộp tiền bảo lãnh cho các tội danh gian lận bầu cử ít nghiêm trọng hơn.

Bà cũng bị cáo buộc nhận hối lộ trong thỏa thuận truyền thông trị giá 329 triệu USD với công ty ZTE của Trung Quốc.

Bà đã phủ nhận mọi cáo buộc và dự kiến trong tuần này ra ứng cử nghị sĩ quốc hội nhiệm kỳ hai trong cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vào tháng 5/2013.

Tổng thống tiền nhiệm của bà Arroyo là cựu Tổng thống Joseph Estrada cũng từng bị cáo buộc tham ô và lãnh án tù chung thân, nhưng sau đó được tha./.

(TTXVN)