Một khu định cư Do Thái ở Bờ Tây. (Nguồn: Reuters)

Quân đội Israel ngày 22/6 thông báo tòa án quân sự của nước này tại Samaria đã phạt tù chung thân 4 người Palestine với tội danh sát hại một cặp vợ chồng Do Thái sống tại khu định cư ở Bờ Tây vào ngày 1/10 năm ngoái.

Thông báo của quân đội Israel cho hay 4 người Palestine nói trên đã lên kế hoạch bắt giữ cặp vợ chồng Do Thái, nhưng không thành nên đã tiếp cận và bắn chết ở khoảng cách gần và ngay trước mặt các con của họ. Ba trong số này cũng được cho là có dính líu tới 2 vụ tấn công bằng súng trước đó nhằm vào người Do Thái, khiến 1 người bị thương nhẹ.

Vụ tấn công nhằm vào cặp vợ chồng trên đánh dấu bắt đầu bùng phát làn sóng bạo lực giữa người Palestine và Israel. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công bố một loạt biện pháp cứng rắn đối với người Palestine, trong đó có việc phá hủy nhà của những người Palestine tấn công người Israel.

Làn sóng bạo lực từ tháng 10 năm ngoái đến nay khiến ít nhất 209 người Palestine và 32 người Israel thiệt mạng. Cộng đồng quốc tế hiện đang nỗ lực thúc đẩy đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, nhưng tiến triển chưa đáng kể./.