Ngày 6/1, Tòa án Nhân dân quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức xin lỗi công khai đối với chị Trương Thị Kim Hoàn (26 tuổi, ngụ quận 1) vì đã xét xử và tuyên phạt vô căn cứ chị 10 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Trước đó, Tòa đã bồi thường 143 triệu đồng cho chị theo Nghị quyết 388 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo nội dung vụ việc, vào tháng 5/2004, công an quận 1 tiến hành bắt giữ nhiều đối tượng nghiện mua heroin tại khu vực đường Cô Bắc-Đề Thám (quận 1) và đã xác định 8 người bán lẻ heroin cho những đối tượng này.

Dựa vào lời khai của các bị can, công an đã bắt và khởi tố chị Hoàn về tội “mua bán trái phép chất ma túy”. Tuy nhiên, trong quá trình khám xét nhà ở của Hoàn, công an đã không tìm thấy chứng cứ.

Vào các năm 2005, 2007, Tòa án Nhân dân quận 1 đã mở hai phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt chị Hoàn 10 năm tù về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Nhưng sau đó, 2 lần cấp phúc thẩm Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên hủy bản án sơ thẩm vì phát hiện có những vi phạm trong quá trình tố tụng, tòa xét xử bị cáo trong khi không đủ chứng cứ buộc tội, một số tình tiết mới chưa được làm rõ nhưng tang vật đã bị tiêu hủy.

Đến tháng 12/2008, phiên xét xử sơ thẩm lần 3 buộc phải hoãn vì đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân quận 1 đã bỏ về giữa chừng do bất đồng quan điểm với Hội đồng xét xử.

Tháng 3/2009, Tòa án Nhân dân quận 1 quyết định đình chỉ vụ án, bãi bỏ quyết định cấm rời khỏi nơi cư trú mà trước đó chính Tòa án Nhân dân quận 1 đã ban hành đối với chị Hoàn, đồng thời chấp nhận bồi thường cho chị 143 triệu đồng tiền xét xử oan sai./.

Trần Xuân Tình (Vietnam+)