Phiên tòa phán quyết về tranh chấp Nicaragua-Costa Rica. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Tòa án Công lý Quốc tế La Hay ngày 16/12 đã ra phán quyết công nhận chủ quyền của Costa Rica tại vùng lãnh thổ rộng khoảng 3km2 đang tranh chấp với Nicaragua.

Phán quyết của tòa án buộc Nicaragua phải đền bù cho Costa Rica do đã làm ảnh hưởng tới môi trường khu vực này khi xây dựng một số đường ống dẫn nước và cho quân đội đóng tại đây, đồng thời ấn định thời hạn 12 tháng để hai nước thương lượng một thỏa thuận về số tiền đền bù, nếu không thành công, Tòa án La Hay sẽ tự ấn định mức đền bù.

Tuy nhiên, tòa án đã bác một yêu cầu của Costa Rica đòi Nicaragua chấm dứt việc nạo vét sông San Juan (biên giới giữa hai nước) và trả tiền án phí cho Costa Rica.

Về những tổn hại môi trường do Costa Rica gây ra trên dòng sông biên giới trên, tòa phán quyết rằng Costa Rica đã không tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế khi không tiến hành nghiên cứu tác động môi trường cần thiết trong việc xây dựng một con đường dài 108 km song song với dòng sông.

Tuy nhiên, tòa cũng cho rằng Nicaragua không chứng minh được công trình này gây “thiệt hại đáng kể” tới sông San Juan và do đó bác yêu cầu đòi đền bù.

Cùng ngày, người phát ngôn chính phủ Nicaragua Rosario Murillo cho biết Nicaragua chấp nhận phán quyết của tòa án quốc tế.

Trước đó, nước này từng khẳng định sẽ tuân thủ bất cứ phán quyết nào mà tòa La Hay đưa ra liên quan tới vụ kiện.

Trong khi đó, Tổng thống Costa Rica Luis Guillermo Solis bày tỏ sự hài lòng với phán quyết trên, đồng thời cho rằng đây là một minh chứng rõ ràng về tầm quan trọng của các công cụ pháp lý quốc tế.

Năm 2010, Costa Rica tố cáo Nicaragua xâm chiếm vùng đất ngập nước mang tên Đảo Portillos và đệ đơn lên tòa án La Hay. Kể từ đó, liên lạc giữa chính phủ hai nước gần như bị cắt đứt./.