Hình ảnh đáng quên trên sân Port Said hồi năm 2012. (Nguồn: Reuters)

Tòa án hành chính cấp cao nhất của Ai Cập ngày 27/3 đã ra lệnh giải tán Ban lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Ai Cập sau các cáo buộc có sự gian lận kết quả bầu cử các thành viên trong liên đoàn vào năm 2012.

Tòa án cho biết đây là quyết định cuối cùng và không được kháng cáo. Tòa án cũng yêu cầu Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Ai Cập ra quyết định giải tán Ban lãnh đạo Liên đoàn bóng đá quốc gia.

Được biết, hai ứng cử viên tranh cử vào Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Ai Cập trong cuộc bầu cử diễn ra hồi tháng 10/2012 đã nộp đơn tố cáo về kết quả bầu cử có sự gian lận.
 ​
Bóng đá Ai Cập trong những năm gần đây liên tục vướng phải tai tiếng liên quan đến các hành vi bạo lực và gian lận. Đầu năm 2012, một thảm họa bóng đá kinh hoàng đã xảy ra tại Ai Cập.

Sau khi câu lạc bộ al-Masry bất ngờ đánh bại Al Ahli, đội bóng giàu thành tích nhất Ai Cập, các cổ động viên quá khích đã tràn xuống sân Port Said gây ra cảnh hỗn loạn chưa từng có.

Kết quả là đã có tới 74 người chết và hàng trăm người bị thương sau những cuộc đụng độ giữa cổ động viên với cổ động viên, cũng như giữa cổ động viên với cảnh sát.

Vì để xảy ra vụ việc, câu lạc bộ al-Masry đã bị Liên đoàn bóng đá Ai Cập cấm thi đấu 2 năm, còn sân Port Said bị đóng cửa trong 3 năm.

21 đối tượng quá khích liên quan đến thảm họa bóng đá trên đã bị tuyên án tử hình./.