Bộ trưởng phát triển khu vực Romania Liviu Dragnea. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng phát triển khu vực của Romania, ông Liviu Dragnea ngày 15/5 đã bị tòa án nước này kết tội chủ mưu mua chuộc và giả mạo phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý về luận tội Tổng thống Traian Basescu vào năm 2012.

Tòa án Romania đã kết tội ông Dragnea, đồng thời tuyên phạt ông này một năm tù án treo. Điều này đồng nghĩa với việc dù không phải ngồi tù, những ông Dragnea sẽ bị cấm tiếp tục đảm nhiệm cương vị hiện nay. Ông Dragnea có quyền kháng án lên tòa án phúc thẩm.

Đây sẽ là thành viên đương chức thứ hai trong nội các của Thủ tướng Victor Ponta bị mất chức liên quan đến bê bối hối lộ tại Romania. Trước đó, một bộ trưởng nội vụ cũng đã từ chức sau khi bị điều tra hồi tháng 3 vừa qua.

Hồi tháng 7/2012, Đảng Dân chủ Xã hội của ông Ponta và các đồng minh đã tìm cách hạ bệ đối thủ khi đó là Tổng thống Basescu thông qua việc tiến hành trưng cầu dân ý nhằm luận tội ông này về hành vi lạm dụng quyền lực.

Việc làm này đã khiến Romania rơi vào cuộc khủng hoảng hiến pháp và vấp phải sự chỉ trích của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ vì vi phạm các nguyên tắc luật pháp.

Tòa án Hiến pháp Romania sau đó đã ra quyết định không công nhận kết quả cuộc trưng cầu dân ý này do tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu không vượt mức quá bán (50%+1) để có giá trị theo luật định.

Theo cáo trạng của các công tố viên, ông Dragnea khi đó với cương vị Tổng thư ký Đảng Dân chủ Xã hội, đã chỉ đạo cho một số đồng minh thân cận bằng mọi cách có thể trong thẩm quyên, kể cả vi phạm luật pháp, để buộc người dân đi bỏ phiếu nhằm có được tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tối thiếu theo quy định.

Ông này cũng bị cáo buộc yêu cầu giới chức địa phương sử dụng mọi biện pháp, kể cả mua chuộc cử tri để họ đi bỏ phiếu, ngoài ra yêu cầu họ làm giả phiếu bầu.

Trong cuộc trưng cầu ý dân luận tội Tổng thống Basescu năm 2012, chỉ có gần 46% trong tổng số hơn 18 triệu cử tri tham gia.

Trước đó, với cái cớ "Tổng thống Basescu vi phạm hiến pháp trong 2 năm cầm quyền", Liên minh Xã hội-Tự do đã khởi xướng việc bỏ phiếu tại Quốc hội Romania nhằm phế truất Tổng thống Basescu với 258/432 nghị sỹ bỏ phiếu thuận và 114 nghị sỹ bỏ phiếu chống.

Tuy nhiên, liên minh trung tả tố cáo rằng tổng số cử tri Romania đã được công bố cao hơn nhiều so với thực tế nên đã đề nghị Tòa án Hiến pháp phân xử./.