Một kiểu khăn trùm đầu hijab của phụ nữ Hồi giáo. (Nguồn: CDA news)

Tòa án quận Praha 10, Cộng hòa Séc vừa mới xử thua nữ sinh Somalia đòi được quyền mang khăn trùm đầu hijab đến Trường Trung cấp y tế.

Cô gái này ngoài việc muốn được xin lỗi thì còn yêu cầu nhà trường bồi thường danh dự 60.000 koruna (gần 60 triệu đồng).

Tờ báo mạng prague-express.cz cho biết phiên tòa thu hút sự quan tâm của dư luận và các chính khách Séc. Một số nhà hoạt động xã hội, thậm chí cả một nghị sỹ cũng có mặt tại phòng xử án. Giữa những người ủng hộ nguyên đơn và bị đơn còn có cuộc "đấu khẩu" ngay tại phiên tòa.

Nguyên đơn là nữ sinh Somalia theo đạo Hồi. Từ năm 2011, cô được cấp quy chế tị nạn tại Séc. Nữ sinh không được công khai danh tính khẳng định rằng vào mùa Hè năm 2013, Ban Giám hiệu Trường Trung cấp y tế đã đồng ý để cô được trùm khăn hijab khi lên lớp, ngoại trừ giờ thực tập y khoa. Nhưng sau đó nhà trường lại cấm cô tuyệt đối không được sử dụng hijab khi đến trường vì như vậy là vi phạm nội quy.

Nữ sinh Somalia sau đó đề nghị chỉ dùng khăn quấn cổ mà không trùm đầu nhưng vẫn bị từ chối. Cô gái đành rút lại hồ sơ nhập học ngay trong ngày học đầu tiên.

Luật sư của nguyên đơn cho rằng quyết định của ban lãnh đạo nhà trường vi phạm nguyên tắc bình quyền, Luật Giáo dục và Luật chống kỳ thị.

Ban Giám hiệu Trường Trung cấp y tế tại phiên tòa vẫn dựa vào nội quy nhà trường và khẳng định cô gái Somalia chưa phải là sinh viên chính thức của trường vì cô không nộp bất cứ loại giấy tờ tùy thân nào.

Tòa án quận Praha 10 tuyên rằng cô gái Somalia không trình giấy tờ tùy thân (chẳng hạn thẻ cư trú tại Séc) theo đúng quy định của pháp luật khi nhập học. Mãi về sau cô mới đưa vào hồ sơ khiếu kiện nguyên nhân bỏ học là do bị cấm mang khăn trùm đầu. Và như vậy thì Tòa không nhận thấy sự kỳ thị trong hành động của Trường Trung cấp y tế./.