Lãnh đạo bị phế truất vùng Catalonia Carles Puigdemont (giữa) trong cuộc họp báo tại Brussels (Bỉ) ngày 24/1. (Nguồn: AP/ TTXVN)

Theo AFP, Tòa án hiến pháp Tây Ban Nha ngày 27/1 tuyên bố cấm cựu lãnh đạo Catalonia theo chủ nghĩa ly khai Carles Puigdemont được bầu lại làm Thủ hiến của vùng khi ông vẫn là đối tượng đang bị khởi tố.

Tòa án trên trong một tuyên bố cho biết, 12 thẩm phán đã nhất trí quyết định "ngăn chặn ông Puigdemont trở lại vị trí lãnh đạo vùng trừ khi ông trực tiếp xuất hiện tại Nghị viện (vùng) với sự cho phép của pháp luật."

Đồng thời, Tòa án hiến pháp đã lưu ý tất cả các thành viên thuộc Nghị viện Catalonia về "trách nhiệm của họ," đồng thời cảnh báo việc chống lại lệnh cấm bầu lại ông Puigdemont.

Các thẩm phán cũng cho biết, họ cần thêm 6 ngày để xem xét một đề xuất của chính phủ nhằm bãi bỏ việc đề cử ông Puigdemont là một ứng cử viên cho chức Thủ hiến Catalonia.

[Tây Ban Nha khiếu nại Catalonia đề cử cựu Thủ hiến Puigdemont]

Trước đó trong tuần này, ông Puigdemont, người đã sang Bỉ lưu vong sau khi bị phế truất khỏi cương vị Thủ hiến vùng tự trị Catalonia vì đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng này hồi tháng 10/2017, được đề cử làm ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo vùng một lần nữa.

Hôm 26/1, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria tuyên bố, Chính phủ Tây Ban Nha phải sử dụng mọi biện pháp có thể thông qua luật pháp và hiến pháp nhằm đảm bảo rằng một "kẻ chạy trốn" không thể trở thành người đứng đầu chính quyền khu vực này./.