Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (trái) tại tòa án ở thủ đô Bangkok ngày 29/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Tòa án Hình sự Thái Lan ngày 6/10 đã bác đơn kiện của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra cáo buộc Tổng chưởng lý và ba thẩm phán khác lạm quyền trong việc xử lý hồ sơ khởi tố bà.

Tòa án Hình sự Thái Lan thông báo không thụ lý đơn kiện của bà Yingluck với lý do những viện dẫn trong đơn kiện không có chứng cứ chắc chắn.

Trước đó, ngày 29/9, bà Yingluck đã gửi đơn kiện tới Tòa án Hình sự Bangkok cáo buộc các thẩm phán đã thông đồng để đưa ra bản án chống lại chính phủ của bà trong chương trình thu mua lúa gạo.

Trong đơn kiện, bà Yingluck cáo buộc Tổng chưởng lý và các Thẩm phán đã truy tố bà mà không thông qua một cuộc điều tra đầy đủ và việc bổ sung những cáo trạng đối với bà không nằm trong các cáo trạng đầu tiên của Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia.

Ngoài ra, cựu Thủ tướng Thái Lan cũng tố cáo các thẩm phán sử dụng trái phép các tài liệu bổ sung làm bằng chứng trong quá trình xét xử.

Tháng 1/2015, Hội đồng Lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) đã bỏ phiếu nhất trí buộc tội cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sao nhãng nhiệm vụ trong việc giám sát chương trình trợ cấp lúa gạo và gây thiệt hại lớn cho đất nước.

Với lời buộc tội này, bà Yingluck sẽ bị cấm tham gia các hoạt động chính trị trong vòng 5 năm và cùng các đồng sự có thể phải bồi thường hàng tỷ USD./.