Chủ tịch Liên đoàn ​bóng đá ​châu Âu (UEFA) Michel Platini. (Nguồn: Getty)

Ngày 9/5, Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đã bác đơn kháng cáo của Chủ tịch Liên đoàn bóng đá ​châu Âu (UEFA) Michel Platini đối với mức phạt cấm hoạt động bóng đá 6 năm mà Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) đưa ra trước đó.

Tuy bác đơn kháng cáo của Platini, CAS đã hạ mức phạt đối với ông này xuống còn 4 năm và cho rằng hình phạt cấm hoạt động bóng đá trong 6 năm của FIFA là "quá nặng." Bên cạnh đó, mức phạt tiền cũng được giảm từ 80.000 franc xuống còn 60.000 franc Thụy Sĩ.

Luật sư đại diện cho ông Platini cho biết ông rất thất vọng đối với phán quyết này, đồng thời cho biết ông Platini sẽ thông báo từ chức Chủ tịch UEFA sau vài ngày tới.

Hồi tháng 12/2015, Ủy ban đạo đức của FIFA buộc tội cựu chủ tịch FIFA Sepp Blatter và ông Platini vi phạm quy chế và quy chuẩn đạo đức của tổ chức này do "khoản chi thiếu minh bạch" trị giá 1,3 triệu bảng Anh (gần 2,1 triệu USD) mà ông Blatter trả cho ông Platini năm 2011.

Cả hai vị lãnh đạo đều đã không đưa ra được chứng cứ pháp lý nào để chứng minh tính hợp pháp của khoản tiền này. Hai ông đã bị phạt cấm hoạt động bóng đá trong 8 năm và sau đó được Ủy ban phúc thẩm của FIFA giảm án xuống 6 năm hồi tháng 2 vừa qua. Ông Platini không chấp nhận mức án này và tiếp tục kháng cáo lên CAS.

Từng là huyền thoại lừng danh một thời của bóng đá thế giới, ông Platini, 60 tuổi, đảm nhận vị trí Chủ tịch UEFA từ năm 2007 cho tới năm 2015, trước khi ông bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ cuộc điều tra về bê bối kể trên. Trước đó, ông Platini thậm chí từng được coi là ứng cử viên sáng giá nhất kế nhiệm ông Sepp Blatter tại FIFA. Trong suốt thời gian ông Platini bị đình chỉ, UEFA vẫn chưa chọn ra một chủ tịch tạm thời nào. Các qua chức UEFA cho biết sẽ mất ít nhất một tháng để chuẩn bị cho một cuộc bầu cử tìm ra Chủ tịch mới./.