Toa an Tho Nhi Ky ra lenh tra tu do cho 10 cuu chi huy hai quan hinh anh 1Tòa án ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AFP/TTXVN/)

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 13/4 đưa tin một tòa án của nước này đã trả tự do cho 10 chỉ huy hải quân đã nghỉ hưu, những người từng bị Tổng thống Tayyip Erdogan cáo buộc liên quan đến một "cuộc đảo chính chính trị."

Các cựu chỉ huy hải quân đã bị bắt giữ sau khi tên của họ xuất hiện trên một bức thư ngỏ có chữ ký của 104 chỉ huy đã nghỉ hưu ủng hộ Công ước Montreux năm 1936, nhằm mục đích phi quân sự hóa Biển Đen bằng cách đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt về việc tàu chiến đi qua eo biển Bosphorus và Dardanelles dẫn đến Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan đang có kế hoạch xây dựng một con kênh mới ở Istanbul kéo tới phía Tây eo biển Bosphorus để giảm bớt áp lực cho một trong những tuyến đường thủy đông đúc nhất thế giới.

Chính vì vậy, Tổng thống Erdogan đã công kích các cựu sĩ quan hải quân, đồng thời cho rằng "những nỗ lực của một nhóm đô đốc đã nghỉ hưu là không bao giờ có thể được chấp nhận."

[Tây Ban Nha: Tổ chức lớp học trên bãi biển để phòng dịch COVID-19]

Tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh thả 10 chỉ huy nhưng buộc họ phải chịu sự giám sát đặc biệt, đồng thời yêu cầu họ phải trình diện cảnh sát theo định kỳ, cũng như cấm họ rời khỏi đất nước.

Cũng trong ngày 13/4, các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ công bố lệnh tạm giam đối với 84 nghi phạm vì liên quan tới một mạng lưới bị cáo buộc đứng sau âm mưu đảo chính vào năm 2016.

Hãng thông tấn Anadolu cho biết cảnh sát nước này đã triển khai đồng loạt các chiến dịch ở 49 tỉnh để bắt giữ các nghi phạm, theo lệnh của Văn phòng Trưởng Công tố ở thành phố Izmir.

Những người bị nhắm tới trong các chiến dịch này được cho là binh lính đang tại ngũ, quân nhân đã xuất ngũ và cảnh sát đang thi hành công vụ. Văn phòng này cho biết các nghi phạm có mối liên hệ với mạng lưới do giáo sĩ Fethullah Gulen cầm đầu, có trụ sở tại Mỹ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ quy trách nhiệm cho giáo sĩ Fethullah Gulen và mạng lưới của ông này là chủ mưu cuộc đảo chính vào tháng 7/2016, khiến 250 người thiệt mạng và đang thúc đẩy việc dẫn độ vị giáo sĩ này./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)