Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange trong cuộc họp báo tại đại sứ quán Ecuador ở London. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Tòa án Tối cao Thụy Điển ngày 11/5 đã bác kháng cáo của nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks Julian Assange liên quan tới lệnh bắt giữ ông này với các cáo buộc lạm dụng tình dục.

Thông báo của Tòa án Tối cao Thụy Điển nêu rõ tòa nhận thấy không có lý do để hủy bỏ lệnh bắt giữ đối tượng này, trong bối cảnh các nhà điều tra đã bắt đầu các nỗ lực nhằm thẩm vấn Julian Assange tại London (Anh) liên quan tới cáo buộc cưỡng bức tình dục.

Nhà chức trách Thụy Điển năm 2010 đã ra lệnh bắt giữ Assange khi hai phụ nữ tại nước này cáo buộc nhà sáng lập WikiLeaks có hành vi lạm dụng tình dục. Tháng 6/2012, ông Assange trốn vào Đại sứ quán Ecuador tại London sau khi một tòa án Anh yêu cầu dẫn độ nhân vật này về Thụy Điển, và ở lại đó cho tới nay.

Hồi tháng Ba năm nay, Cơ quan Công tố Thụy Điển đã đề nghị phía Anh cho phép tiến hành thẩm vấn và xét nghiệm AND của Assange tại London, thay vì thẩm vấn tại Thụy Điển như yêu cầu trước đó. Đề nghị trên đã tạo một bước ngoặt, mở ra hy vọng làm sáng tỏ vụ án vốn rơi vào bế tắc từ gần năm năm nay.

Cho đến nay, Assange vẫn một mực phủ nhận các tội danh chống lại ông, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng việc Thụy Điển truy tố ông chỉ là cớ nhằm mở đường cho việc bắt giữ và dẫn độ ông sang Mỹ, nơi có khả năng ông bị xét xử vì liên quan đến một trong số các vụ để rò rỉ thông tin lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ./.