Toa an Toi cao An Do ra lenh tang cuong bao ve nguoi Kashmir hinh anh 1Hiện trường vụ đánh bom xe tại Kashmir ngày 14/2. (Nguồn: Reuters)

Tòa án Tối cao Ấn Độ ngày 22/2 đã yêu cầu các lãnh đạo chính quyền bang và cảnh sát trưởng các bang trên cả nước có biện pháp tăng cường bảo vệ người dân Kashmir, đảm bảo "không xảy ra các vụ tấn công, đe dọa hay tẩy chay xã hội" liên quan đến vụ đánh bom liều chết hôm 14/2 làm 40 nhân viên an ninh của Ấn Độ thiệt mạng.

Hơn 700 sinh viên, công nhân và thương gia người Kashmir từ khắp mọi miền Ấn Độ đã phải trở lại vùng Himalaya để tránh các hoạt động trả đũa bạo lực sau vụ tấn công trên.

Yêu cầu của tòa được đưa ra sau khi xuất hiện một đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội, trong đó có cảnh người Kashmir bị chế nhạo hoặc đánh đập.

Trong khi đó, các nhóm cánh hữu người Hindu và một số chuyên gia bình luận tin tức trên truyền hình thậm chí còn kích động trả đũa vụ tấn công.

Một số sinh viên người Kashmir bị các trường đại học Ấn Độ đình chỉ học vì các bình luận của họ trên mạng xã hội liên quan đến vụ việc. Một số người khác đã bị bắt giữ với các cáo buộc xúi giục nổi loạn.

[Pakistan cấm hoạt động của hai nhóm nghi dính tới vụ khủng bố ở Ấn Độ]

Phát biểu trước tòa, hai nhà hoạt xã hội cho biết: "Ngay sau vụ tấn công, nhiều người đã bắt đầu tấn công và đe dọa người theo đạo Hồi và người Kashmir trên cả nước."

Về phần mình, Chủ tịch Hiệp hội thương nhân và nhà sản xuất Kashmir, ông Mohammad Yasin Khan cho biết các đe dọa bạo lực vẫn đang diễn ra. Theo ông, 300 sinh viên tính riêng trong bang Uttarakhand đã phải quay về quê hương Kashmir.

Các nhóm doanh nhân người Kashmir kêu gọi một cuộc biểu tình đóng cửa các quầy hàng và cửa hiệu trong ngày 22/2 nhằm phản đối "các mối đe dọa và sự bắt nạt liên tiếp" chống lại người Kashmir trong các thành phố của Ấn Độ.

Vụ đánh bom xe ngày 14/2 là vụ tấn công đẫm máu nhất nhất nhằm vào lực lượng an ninh trên lãnh thổ Ấn Độ trong vòng 3 thập kỷ trở lại đây.

Chính phủ Ấn Độ khẳng định "có bằng chứng không thể chối cãi" về sự dính líu của Pakistan trong vụ việc trên.

Tuy nhiên, Pakistan bác bỏ mọi cáo buộc liên quan. Vụ việc đã đẩy căng thẳng giữa hai nước láng giềng này lên một nấc thang mới. Mới đây nhất, Ấn Độ đã quyết định chặn dòng nước chảy vào Pakistan từ các con sông do nước này kiểm soát.

Kashmir là một vùng có đa số người theo đạo Hồi sinh sống trong nhiều thập kỷ thù địch giữa hai nước láng giềng này.

Hiện Kashmir đang được chia đôi, một phần do Ấn Độ quản lý, phần còn lại do Pakistan quản lý./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)