Toa an Toi cao Brazil cho phep canh sat tham van Tong thong Temer hinh anh 1Tổng thống Brazil Michel Temer. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, Tòa án Tối cao Brazil (STF) thông báo quyết định cho phép cảnh sát nước này thẩm vấn Tổng thống Michel Temer về những cáo buộc tham nhũng trong vụ bê bối ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Edson Fachin, người đang thụ lý vụ Petrobras, đã đưa ra quyết định trên để điều tra những nghi vấn về việc người đứng đầu nhà nước có hành vi tham nhũng và cản trở điều tra.

[Brazil: Thêm nhiều chính đảng không ủng hộ Tổng thống Temer]

Tuy nhiên, ông Temer không bắt buộc phải tới trình diện tại cơ quan cảnh sát và có thể trả lời các câu hỏi của cơ quan điều tra bằng văn bản.

Cơ quan tư pháp Brazil cũng không nêu rõ thời gian cảnh sát sẽ thẩm vấn ông Temer.

Cựu Chủ tịch Tập đoàn đông lạnh và thực phẩm hàng đầu thế giới JBS Joesley Batista đã giao nộp cơ quan điều tra đoạn băng tố cáo việc ông này đã thông đồng với Tổng thống Temer đưa hối lộ cho nhân chứng để “bịt miệng.”

Ông Temer cáo buộc đoạn băng đã được chỉnh sửa và kêu gọi STF ngừng điều tra cho tới khi các chứng cứ được xác minh.

Đoạn băng được ghi ngay tại trụ sở dinh thự công của Tổng thống Temer và chính ông này cũng thừa nhận đã tiếp ông Batista mặc dù bác bỏ mọi cáo buộc.

Người đứng đầu nhà nước khẳng định đoạn băng đã được chỉnh sửa và yêu cầu STF ngừng điều tra cho tới khi các chứng cứ được xác minh.

Doanh nhân Batista và nhiều lãnh đạo khác của JBS, đang bị điều tra trong đường dây tham nhũng Petrobras, cũng thừa nhận đã hối lộ hàng triệu USD cho ông Temer từ năm 2010.

Bất chấp áp lực yêu cầu từ chức và tổ chức tổng tuyển cử trước hạn, ông Temer nhiều lần khẳng định sẽ không từ bỏ chức vụ và sẽ chứng minh sự trong sạch của mình trước tòa.

Cũng trong ngày 30/5, phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp quốc tế tại Sao Paulo, ông Temer tuyên bố không lùi bước trước bất cứ trở ngại nào và sẽ tiếp tục cầm quyền tới khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 1/1/2019.

Trước đó, ngày 29/5 vừa qua, Chủ tịch Tòa án Bầu cử Brazil cũng thông báo sẽ tiến hành phiên tòa xem xét những cáo buộc có liên quan tới Tổng thống Temer về những khoản tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2014./.

(TTXVN/Vietnam+)