Cựu Tổng thống Lula da Silva (phải) phát biểu trong cuộc tuần hành của những người ủng hộ Chính phủ tại Sao Paulo ngày 18/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/4, Tòa án Tối cao liên bang (STF) Brazil đã quyết định thụ lý điều tra những cáo buộc liên quan tới cựu Tổng thống Lula da Silva trong vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Với tám phiếu thuận và hai phiếu chống, STF đã nhất trí rằng việc điều tra ông Lula không còn thuộc về thẩm phán Sergio Moro, người đang thụ lý vụ Petrobras.

Ông Moro là người đã tiết lộ cuộc nói chuyện bị nghe lén bất hợp pháp giữa ông Lula và Tổng thống Dilma Rousseff với báo giới. Ông này từng thừa nhận sai lầm khi cho đăng tải cuộc nói chuyện trên, trong khi bà Rousseff tố cáo hành động của vị thẩm phán này mang động cơ chính trị và vi phạm Hiến pháp.

Tuy nhiên, cho tới nay, STF vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có cho phép ông Lula nhậm chức Chánh văn phòng Nội các hay không.

Cùng ngày, hơn 811.000 người ủng hộ bà Rousseff và ông Lula đã xuống đường tuần hành tại nhiều thành phố lớn để bày tỏ sự đoàn kết với Chính phủ và Đảng Lao động (PT) cầm quyền do ông Lula sáng lập.

Trong khi đó, Chủ tịch Thượng viện Renán Calheiros thuộc Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB - chính đảng lớn nhất vừa tuyên bố rời bỏ liên minh với chính phủ), đánh giá việc đảng này không tham gia thành phần nội các không phải là một việc làm “thông minh."

Ông Calheiros cho rằng PMDB đã “thiếu thận trọng” khi đưa ra quyết định trên, bởi cuộc họp về vấn đề này chỉ diễn ra trong vòng năm phút./.