Một phiên họp Quốc hội Venezuela ở Caracas. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Tòa án Tối cao Venezuela (TSJ) tố cáo Quốc hội nước này, do phe đối lập chiếm đa số, “âm mưu làm xói mòn sự ổn định chính trị, dân chủ và trật tự hiến pháp,” với kế hoạch thúc đẩy việc phế truất 7 thẩm phán của cơ quan tư pháp này.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, TSJ bác bỏ kế hoạch phế truất 7 thẩm phán của một bộ phận trong quốc hội. Trước đó, cơ quan lập pháp tuyên bố sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết từ ngày 5/4 tới nhằm bãi nhiệm các thẩm phán của TSJ bị Quốc hội tố cáo tiến hành “đảo chính” và kêu gọi người dân xuống đường thể hiện sự ủng hộ đề xuất này.

Phát biểu trong buổi họp báo cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Freddy Guevara kêu gọi người dân cả nước xuống đường biểu tình ngày 5/4 để gây sức ép yêu cầu phế truất các thẩm phán TSJ và đòi chính phủ tổ chức bầu cử đúng hạn. Trước đó, phe đối lập đã triệu tập người biểu tình chống TSJ và chính phủ trong ngày 4/4, nhưng sau đó tố cáo cảnh sát đã dùng đạn hơi cay giải tán người dân tụ tập.

Căng thẳng giữa TSJ và Quốc hội gia tăng sau khi TSJ tuyên bố vô hiệu hóa quyền hạn của cơ quan lập pháp hôm 31/3 vì cho rằng Quốc hội có hành động coi thường tòa án trong nỗ lực chống lại Tổng thống Nicolas Maduro. Tuy nhiên, sau đó TSJ đã rút lại quyết định này trước sự phản đối của nhiều nước và tổ chức ở khu vực./.