Tàu Arctic Sunrise. (Nguồn: bbc.com)

Một tòa trọng tài ở Hà Lan đã ra phán quyết chống lại Nga và yêu cầu nước này bồi thường trong vụ bắt giữ tàu Arctic Sunrise của tổ chức Hòa bình Xanh hai năm trước.

Phán quyết trên được công bố vào chiều 24/8, theo đó, tòa án đã yêu cầu Nga bồi thường cho những thiệt hại về vật chất của tàu Artic Sunrise.

Hồi năm 2013, con tàu này đã bị Nga bắt giữ sau khi các nhà hoạt động của tổ chức Hòa bình Xanh tiến hành biểu tình gần một giàn khoan dầu của Nga ở Bắc Cực.

Nhà chức trách Nga cho biết họ đã thu giữ con tàu vì phát hiện thấy có ma túy. Vụ bắt giữ này đã gây ra nhiều tranh cãi và khiến Hà Lan phải kiện ra một tòa án quốc tế. Sau đó. Nga đã trả tự do cho 30 thủy thủ trên con tàu này.

Tòa án Trọng tài Thường trực, cơ quan giải quyết các tranh cãi giữa các quốc gia, cho biết quyết định trên đã được nhất trí từ hôm 14/8 song chỉ mới được công bố vào chiều 24/8 vừa qua.

Tòa này cho rằng việc Nga bắt giữ tàu Arctic Sunrise cùng thủy thủ đoàn 30 người mà không có sự đồng thuận của phía Hà Lan là vi phạm các nghĩa vụ pháp lý.

Vụ việc đã làm gia tăng căng thẳng ngoại giao giữa hai nước, đặc biệt sau khi xảy ra tranh cãi xung quanh vụ rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines tại miền Đông Ukraine hồi tháng 7 năm ngoái. Hà Lan là nước có nhiều công dân thiệt mạng nhất trong vụ rơi máy bay trên.

Theo tòa án trọng tài quốc tế, trong vụ tàu Arctic Sunrise, Hà Lan được quyền đòi bồi thường vì những tổn thất và thiệt hại do Nga gây ra. Số tiền bồi thường sẽ được xác định trong một phiên tòa khác./.