Cảnh sát Tunisia. (Nguồn: Reuters)

Người phát ngôn Tòa án sơ thẩm Tunis ở Tunisia, Sofiène Sliti, ngày 3/10 cho biết tòa đã tuyên án tử hình đối với 31 phần tử khủng bố tham gia vụ tấn công năm 2014 tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia khi đó - ông Lotfi Ben Jeddou.

Ông Sliti cho biết tổng cộng có 46 người bị đưa ra xét xử vì đã tham gia vào vụ tấn công trên và đều thuộc nhóm khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQMI). Trong số này có 31 đối tượng mang quốc tịch Tunisia và Algeria bị kết án vắng mặt và một số được cho là đã thiệt mạng.

Trong số 15 tên còn lại, có 8 tên bị lĩnh án tù từ 3 đến 10 năm vì gia nhập một nhóm khủng bố và lên quan đến các vụ việc khủng bố. 7 tên khác được miễn truy tố.

Trong số 31 tên bị kết án tử hình có Seiffallah Ben Hassine, hay còn gọi là Abou Iyadh, kẻ sáng lập nhóm khủng bố thánh chiến Ansar Al-Charia. Tên này bị tiêu diệt trong một đợt không kích của Mỹ tại Libya năm 2013.

Ngoài ra còn có tên Lokman Abou Sakhr (người Algeria), thủ lĩnh nhóm thánh chiến vũ trang của Tunisia là Okba Ibn Nafaa, một nhánh của AQIM. Tên này bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố tại Kasserine, gần biên giới với Libya hồi năm 2015.

AQIM đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công tại nhà riêng của Bộ trưởng Ben Jeddou ở khu vực Kasserine khiến 4 cảnh sát thiệt mạng. Ông Ben Jeddou khi đó không có ở nhà./.