Toa an Venezuela dinh chi hoat dong cua ban lanh dao dang doi lap hinh anh 1

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, Tòa án Tư pháp Tối cao Venezuela (TSJ) ngày 16/6 đã ra lệnh đình chỉ hoạt động của ban lãnh đạo đảng Primero Justicia (PJ) - một trong những đảng đối lập lớn tại quốc gia Nam Mỹ này, sau khi PJ cùng một loạt đảng đối lập khác tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử Quốc hội dự kiến được tổ chức trong năm nay.

TSJ cũng đã chỉ định ban lãnh đạo tạm quyền của đảng PJ do nghị sỹ Jose Brito đứng đầu để điều hành hoạt động của chính đảng này.

Ông Brito là đồng minh của nghị sỹ đối lập Luis Parra, người đã cắt đứt liên minh với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido và sau đó được các đảng phái ủng hộ chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro bầu làm Chủ tịch Quốc hội trong năm 2020 song không được phe ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido thừa nhận.

Ban lãnh đạo tạm quyền của PJ sẽ được phép sử dụng thẻ bầu cử, biểu tượng, màu sắc, biểu ngữ của đảng này.

[Venezuela: Cố vấn thủ lĩnh phe đối lập từ chức vì cáo buộc xâm lược]

Trước đó, TSJ cũng đã ra phán quyết tương tự đối với đảng Accion Democratica (AD). Đây là hai đảng đối lập có số nghị sỹ đông nhất tại Quốc hội Venezuela.

Cũng trong ngày 16/6, Chính phủ Venezuela đã lên tiếng phản đối lập trường can thiệp của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của khối này Josep Borrell phản đối việc chỉ định Hội đồng Bầu cử Quốc gia mới của Venezuela.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela cho rằng sự can thiệp của EU vào hoạt động của các cơ quan quyền lực công của nước này là việc chưa có tiền lệ trong lịch sử quan hệ giữa EU và Mỹ Latinh, coi yêu sách áp đặt sự giám sát đối với hoạt động của các thể chế dân chủ Venezuela là mang tính thực dân./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)