Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tình hình chính trị tại Venezuela càng trở nên căng thẳng hơn khi ngày 11/1, Tòa án Tối cao (TSJ) nước này tuyên bố vô hiệu hóa các quyết định của Quốc hội sau khi cơ quan lập pháp do liên minh Bàn Đàm phán Dân chủ (MUD) nắm đa số này tuyên thệ nhậm chức cho 3 nghị sỹ bị tố cáo đã gian lận trong kết quả bầu cử.

TSJ cho rằng mọi quyết định Quốc hội đã và sẽ đưa ra sẽ không có giá trị nếu những nghị sĩ bị cấm này vẫn còn tại nhiệm.

Tuyên bố của TSJ lên án hành động của 3 nghị sỹ MUD cũng như những người đứng đầu Quốc hội là không tôn trọng với luật pháp.

Tuy nhiên, ngay sau quyết định của TSJ, 112 nghị sỹ MUD trong Quốc hội 167 ghế khẳng định sẽ tiếp tục làm việc, bấp chấp phán quyết của cơ quan tư pháp.

Phó Chủ tịch Quốc hội Simón Calzadilla thuộc MUD nhấn mạnh sẽ tiếp tục triển khai công việc lập pháp và các nghị sĩ được Hiến pháp bảo vệ, đồng thời cáo buộc quyết định của TSJ mang động cơ chính trị.

Hồi tháng 12/2015, TSJ đã cấm 4 nghị sỹ, gồm 3 người thuộc liên minh MUD và 1 người liên minh với chính phủ, tuyên thệ nhậm chức sau khi đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất (PSUV) tố cáo đã xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử tại bang Amazonas nơi các chính trị gia này tranh cử.

Tuy nhiên, bất chấp quyết định của TSJ, những người đứng đầu Quốc hội, đều thuộc liên minh MUD, đã làm lễ nhậm chức cho 3 nghị sỹ thuộc phe đối lập nói trên hôm 6/1 vừa qua.

Với 3 nghị sỹ này, MUD tập hợp đủ 112 trên tổng số 167 ghế hay 2/3 số ghế tại Quốc hội, với mục đích triển khai các thủ tục pháp lý để phế truất Tổng thống Nicolas Maduro trong vòng 6 tháng tới./.